Ngọt ngào xoài cát Mũi Né
Đời sống - Ngày đăng : 09:06, 16/04/2020
Theo người dân ở đây thì vùng Mũi Né đã trồng xoài cát Hòa Lộc từ nhiều năm nay, và có lẽ thời gian đầu được lấy giống trực tiếp từ Hòa Lộc (Tiền Giang) hay Cao Lãnh (Đồng Tháp). Xoài cát Hòa Lộc Mũi Né hay còn gọi tắt là xoài cát Mũi Né thường có hình dáng mập thuôn, hạt lép, ít sơ, nặng hơn 350 gram, trái lớn có thể nặng tới 600 gram. Xoài cát Mũi Né khi còn xanh có vị ngọt thanh, thịt chắc, sần sần như có cát, đúng tiêu chuẩn của xoài cát. Và khi chín thì xoài cát Hòa Lộc Mũi Né có vỏ mỏng, mịn màng, màu vàng tươi với những chấm thâm kim nâu nhạt. Trước khi cắt một trái xoài chín Mũi Né, nhiều người có thói quen đưa trái xoài lên mũi và hít một hơi dài, để từng góc khứu giác được đánh thức bởi một mùi thơm ngất ngây, rất ngọt ngào, quyến rũ. Trái xoài cát Mũi Né khi chín có thịt màu vàng đậm, vị ngọt đậm đà rất đặc trưng, có lẽ vì có chút vị mặn của miền thùy dương cát trắng chăng?
Xoài cát Hòa Lộc trồng ở Mũi Né có một sản lượng khá khiêm tốn và hầu như chỉ được tiêu thụ trong vùng. Xoài cát Mũi Né bán ở chợ được hái từ những cây xoài trồng trong vườn nhà, hoặc từ rất ít vườn xoài với khoảng 20 gốc. Cây nhà lá vườn, giá của xoài cát Mũi Né tại chợ Phan Thiết cũng khá thấp so với xoài cát Hòa Lộc được nhập từ miền Tây hay những nơi khác. Và khi giới thiệu loại xoài này, người bán cũng rất tự tin, thẳng thắn nói rằng xoài trồng ở Mũi Né, chứ không nhập nhằng để bán giá cao hơn.
Du khách có dịp đến Phan Thiết trong mùa xoài vào tháng 4, 5 xin nhớ dùng thử một trái xoài cát Hòa Lộc của Mũi Né, để thấy rằng biển cả nơi đây thấm đẫm vào mọi thứ trong đó có cả trái xoài, tạo thành một hương vị đặc biệt mà xoài ở nhiều vùng khác không có.
Mong rằng xoài cát Hòa Lộc trồng ở Mũi Né một ngày nào đó được đến với người tiêu dùng cả nước, cũng như ra nước ngoài, góp thêm tiếng thơm và lợi tức đáng kể cho quê hương Bình Thuận.
Việt Tiến