Mì quảng Gia An
Ẩm thực - Ngày đăng : 07:54, 08/07/2013
Mì quảng cá lóc hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon tự nhiên. |
Để làm ra thứ mì quảng nguyên gốc, các mẹ, các chị ở Gia An thường mang gạo tốt, thơm đi xay, sau đó đưa đến lò nhờ tráng thành lá mì. Lá mì quảng tròn như bánh tráng nhưng dày hơn. Khi xắt thành sợi thì to gấp đôi cộng phở. Nguyên liệu nấu cũng rất đa dạng: xương, thịt heo, thịt gà, thịt ếch… nhưng nhiều người ở Gia An chọn cách nấu với cá đồng, đặc biệt là cá lóc. Để nấu một nồi mì quảng cá lóc, người ta làm sạch cá rồi cắt khúc thành những miếng nhỏ. Cá ướp bằng hành tươi, nghệ tươi giã nhỏ, thêm nước mắm sao cho vừa ăn. Tiếp đến, dùng dầu đậu phụng (lạc), hoặc dầu ăn để um cá đến khi cá thơm lừng mới bắc xuống bếp. Đầu cá, đuôi cá luộc sơ qua rồi giã nhỏ, lọc lấy nước, sau đó dùng nước này nấu nước dùng. Rau ăn kèm phải là thứ cải non, rau húng, diếp cá, bắp chuối non xắt nhỏ, chanh, ớt đỏ (tương ớt). Để có một tô mì quảng cho chồng con, các mẹ, các chị làm như sau: Lau sạch tô (bát), bỏ một lớp rau các loại dưới đáy tô, bỏ sợi mì, cá đã um (gọi là “nhưn”) và chan nước dùng. Chanh, ớt, đậu phộng (lạc) rang giã nhỏ là hai thứ không thể thiếu, bỏ sau cùng lên tô mì… Lúc này trên tô mì là một hỗn hợp của các loại gia vị, nguyên liệu. Người ăn mì quảng tinh ý sẽ nhận ra sự: cay - chua - chát - ngọt - bùi… có trong mỗi tô, tan chầm chậm trong lưỡi, đưa lên mũi, tạo nên cảm giác vừa thích thú vừa lạ lẫm mà ngay cả tô phở loại ngon nhất không hề có được. Mì quảng do có “nhưn” cá um bằng dầu nên không khỏi béo, người ít ăn béo thường yêu cầu bỏ thêm bắp chuối xắt nhỏ để cân bằng… Mì quảng cá lóc Gia An, ăn một lần là nhớ mãi vì trong tô mì chứa cả tình quê, chứa cả nét riêng của vùng đất mà nhờ đó cây lúa lớn lên cho ra loại gạo thơm, để người Gia An chế biến nên cộng mì; cho con cá đồng lúc nào thịt cũng chắc và ngọt, là nguyên liệu tạo nên loại nước dùng mà không một loại gia vị nào sánh được…
Hà Thanh Tú