Thị trường bánh trung thu: “Vào mùa” sức mua vẫn chậm
Kinh tế - Ngày đăng : 09:05, 06/09/2016
Đa dạng các mặt hàng
Chiếm lĩnh thị trường bánh trung thu năm nay vẫn là các thương hiệu quen thuộc như: Kinh Đô, Bibica, Sài Gòn Đồng Khánh, Minh Đồng Khánh, Hữu Nghị… Là một trong những đơn vị đưa sản phẩm chào hàng ra thị trường sớm, đại diện quầy bánh Công ty Mondelez Kinh Đô cho biết, năm nay công ty tung ra thị trường 62 loại bánh trung thu với giá dao động từ 35.000 - 460.000 đồng/cái; gồm các dòng bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, bánh trung thu xanh, dòng bánh thiếu nhi. Trong đó, điểm nhấn đặc biệt và cao cấp nhất là bộ sản phẩm “Trăng vàng kim cương Trường khang” có giá 3 triệu đồng/hộp 6 bánh. Song song đó, mùa Trung thu năm nay, Đồng Khánh đưa ra đủ loại dòng bánh dành cho trẻ em, dành cho người ăn chay… Mức giá của những sản phẩm này không tăng so với năm ngoái. Điểm mới của thị trường bánh trung thu năm nay ngoài đa dạng về mẫu mã, hương liệu sản phẩm, các đơn vị sản xuất cũng dành nhiều sự quan tâm hơn cho đối tượng khách hàng là thiếu nhi. Bánh Kinh Đô có dòng sản phẩm bánh heo vàng nhân phô mai và cá vàng nhân dâu…
Bên cạnh bánh trung thu của các nhà sản xuất lớn, thị trường bánh trung thu năm nay còn có sự góp mặt của loại bánh được làm thủ công tại nhà từ đôi bàn tay khéo léo của các bà nội trợ (bánh trung thu handmade). Các loại bánh này thường được giới thiệu nhiều trên các trang web cũng như các trang mạng xã hội, facebook… Những năm gần đây, loại bánh trung thu này cũng rất được khách hàng ưa chuộng bởi mẫu mã đa dạng, hương liệu phong phú, giá cả hợp túi tiền người lao động.
Thị trường còn trầm lắng
Mặc dù thị trường bánh trung thu năm nay vào mùa sớm hơn so với năm ngoái, nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm bán bánh trên địa bàn Tp.Phan Thiết vẫn thưa thớt người mua. Anh Nguyễn Hữu Thông, chủ một điểm bán bánh trung thu trên đường Trần Hưng Đạo cho biết: “Mọi năm từ rằm tháng 7 đến 1/8 âm lịch bánh trung thu bán rất tốt. Tuy nhiên, hiện khách hàng đến chủ yếu để tham khảo giá, xem mẫu mã, nguyên liệu làm bánh. Năm nay, dòng bánh bình dân được người tiêu dùng ưa chuộng hơn, các dòng bánh cao cấp rất ít người hỏi mua”.
Theo khảo sát, người tiêu dùng có xu hướng chọn các loại bánh dinh dưỡng, ít ngọt, ít béo và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, nhu cầu thưởng thức bánh kẹo của người tiêu dùng dịp trung thu đang giảm dần. Hiện khách hàng chủ yếu mua bánh trung thu về thờ cúng hoặc biếu tặng. Các quầy bánh kỳ vọng sức mua sẽ tăng cả ở phân khúc biếu tặng của người tiêu dùng cũng như khối cơ quan, doanh nghiệp trong những ngày cận Tết Trung thu.
CÁT TƯỜNG