Sản xuất, tiêu thụ nông sản: Nút “thăng trầm” trong mùa dịch Covid-19

Kinh tế - Ngày đăng : 12:22, 03/11/2021

BT- Thời gian qua, tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiêu thụ và biến động giá cả một số mặt hàng nông, thủy sản. Người sản xuất đang ở trong tình trạng khó khăn “kép”, chi phí sản xuất đầu vào tăng, trong khi chuỗi tiêu thụ bị gián đoạn.
Hoạt động sản xuất, tiêu thụ thanh long. Ảnh tư liệu: N.Lân

Giá cả trồi sụt

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm đến nay, trong điều kiện còn nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh nhưng sản xuất nông nghiệp được duy trì, diện tích gieo trồng cây ngắn ngày, cây lâu năm, sản lượng lương thực… tăng so với cùng kỳ năm 2020. Tuy vậy, vẫn tồn tại những khó khăn như tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng, dịch bệnh vật nuôi tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh. Mặt khác, tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiêu thụ và giá cả một số mặt hàng nông, thủy sản.

Tại các địa phương trong tỉnh, sau khi áp dụng các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các doanh nghiệp thủy sản dần khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc lưu thông, tiêu thụ thủy sản được cải thiện nhưng còn chậm, giá bán thấp nên các hộ nuôi gặp nhiều khó khăn. Đơn cử, hiện giá tôm thẻ chân trắng bán ra với giá 85.000 đồng/kg (size 100 con/kg), cá bớp 160.000 đồng/kg, cá bè 140.000 đồng/kg…

Trong khi đó, thanh long vào thời điểm này có giá thấp, còn khoảng 6.000 - 10.000 đồng/kg hàng chong điện. Dù đầu vụ nghịch thanh long nhưng nhiều người trồng không dám chong đèn kích cho cây ra trái do lo sợ không tiêu thụ được. Bên cạnh đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi giá thịt heo hơi, thịt gia cầm giảm, mức tiêu thụ của người tiêu dùng ít hơn trước nên việc xuất chuồng các sản phẩm chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn TP. Phan Thiết, hiện trứng gà công nghiệp 1.600 đồng/quả, thịt heo hơi 47.000 đồng/kg, trứng vịt 2.000 đồng/quả. Riêng các loại rau xanh có giá từ 10.000 – 40.000 đồng/kg, lúa có giá ổn định, khoảng 6.000 - 7.200 đồng/kg, gạo từ 10.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại…

 Từng bước tháo gỡ khó khăn

Trước những “thăng trầm” trong sản xuất, tiêu thụ nông, thủy sản hiện nay, ông Phan Văn Tấn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, sở đã và đang phối hợp với các sở ngành, địa phương thường xuyên thông tin kịp thời về tình hình tiêu thụ thanh long tại các cửa khẩu, các quy định của nước nhập khẩu để người dân biết và điều tiết kế hoạch sản xuất. Song song, tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh. Sở công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin về sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh trong điều kiện dịch Covid-19 để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp tỉnh thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và PTNT để kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh đến TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Song song, quản lý, kiểm tra, giám sát việc cấp và sử dụng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, mã số định danh cơ sở chăn nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm.

Vừa qua, sở cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan thuộc các bộ quan tâm hỗ trợ kết nối, thúc đẩy xuất khẩu, cũng như tiêu thụ nội địa đối với sản phẩm thanh long, thủy sản của tỉnh. Đặc biệt, kiến nghị các bộ liên quan sớm phân bổ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho các đối tượng hoạt động trong chuỗi sản xuất, cung ứng, vận chuyển, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, thủy sản. Qua đó, từng bước ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh nông, thủy sản.

K.Hằng