Ca Covid-19 cộng đồng vẫn tăng, nhiều địa phương cho cách ly F1, F0 tại nhà

Trong nước - Ngày đăng : 08:47, 21/11/2021

Trong ngày 20/11, tiếp tục ghi nhận nhiều các ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành. Trong đó, Hà Nội tiếp tục phát hiện thêm ổ dịch mới ở Xuân Dương - Thanh Oai. Thành phố cũng đã chính thức cho phép F1 đủ điều kiện được cách ly tại nhà.

CDC Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 19/11 đến 18h ngày 20/11, TP Hà Nội có thêm 217 ca COVID-19, trong đó có 106 ca cộng đồng, 111 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Các ca mắc mới được phân bố tại 27/30 quận, huyện. Trong đó, 106 ca cộng đồng phân bố theo chùm: Sàng lọc ho sốt (37), Chùm F1 các trường hợp sàng lọc ho sốt (54), Liên quan các tỉnh có dịch (7), Liên quan các tỉnh có dịch thứ phát (2), ổ dịch Yên Nội, Đồng Quang (2), ổ dịch Thôn Mới, Tốt Động (3), ổ dịch Xuân Dương, Thanh Oai (1).

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1). Đối tượng áp dụng là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1); Người ở cùng nhà với (F1) được cách ly cùng với (F1) tại nhà; Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ (F1) được cách ly cùng với (F1) tại nhà. Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà. Phạm vi áp dụng cách ly y tế tại nhà được thực hiện trên địa bàn thành phố trừ 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, trong ngày 20/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 23 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh, trong đó nhiều ca được phát hiện khi sàng lọc tại các cơ sở y tế. 

TP Cần Thơ đang tiếp nhận điều trị 3.025 bệnh nhân COVID-19 ở 3 tầng điều trị, gần đạt mức tối đa khả năng điều trị của thành phố (3.100 giường). Trong đó, số bệnh nhân COVID-19 điều trị ở tầng 1 đã vượt quá khả năng tiếp nhận (2.008 bệnh nhân/1.850 giường điều trị tầng 1).

Trước tình trạng quá tải của các bệnh viện dã chiến, ngành y tế tăng cường thí điểm điều trị F0 tại địa phương. Theo đó, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến vẫn được tiếp nhận và điều trị theo tháp 3 tầng của Bộ Y tế, nhưng sẽ chỉ tập trung điều trị những trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng.

Đối với các trường hợp F0 không triệu chứng, ngành y tế sẽ tăng cường điều trị ở cộng đồng nhằm giảm tải cho các bệnh viện, từ đó các bệnh viện sẽ tập trung vào điều trị các bệnh phân tầng cao hơn, đảm bảo hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong có thể xảy ra cho bệnh nhân.

Từ chiều 19-20/11, tỉnh Điện Biên tiếp tục ghi nhận 22 ca mắc COVID-19 mới. Trong số này nhiều trường hợp là F1 của các ca bệnh đã được phát hiện trước đó. Như vậy, chỉ trong 20 ngày, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận tới 291 ca mắc COVID-19 ở 7/10 huyện, thành phố. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương ở Điện Biên đã chủ động tìm các giải pháp thay đổi hình thức sản xuất, sinh hoạt, kinh doanh nhằm thích ứng với tình hình mới.

Riêng thành phố Điện Biên Phủ đã quyết định cho tất cả học sinh trên địa bàn tạm dừng đến trường để sàng lọc và phân luồng phục vụ công tác phòng chống dịch; nhiều cơ sở kinh doanh chỉ bán hàng mang về, hoặc giao hàng tận nơi; một số cửa hàng thì tạm ngừng hoạt động nhằm hạn chế tụ tập đông người. Hiện các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vẫn đang thần tốc điều tra, truy vết, lấy mẫu test nhanh các trường hợp tiếp xúc gần với các F0; thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm quản lý người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, người tái dương tính SARS-CoV-2 và người tiếp xúc gần (F1) tại nơi cư trú.

Tại Quyết định 5413/QĐ-BCĐ ngày 19/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Gia Lai thông tin: Từ tháng 10/2021 đến nay, người dân tự phát về tỉnh số lượng tăng đột biến khiến các khu cách ly tập trung quá tải, lượng F0 tăng nhanh. Gia Lai đã thành lập 2 bệnh viện dã chiến điều trị F0, nhưng cũng đã quá tải.  

Theo kế hoạch vừa ban hành, Gia Lai sẽ thí điểm điều trị F0 tái dương tính được cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng lâm sàng; người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; người từ trên 1 tuổi đến dưới 50 tuổi, không bệnh nền, không mang thai.

Minh Khánh/VOV