Kỳ vọng sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên
Kinh tế - Ngày đăng : 08:31, 17/12/2021
Nhìn từ sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo
Ít ai biết rằng tại thành Phố Phan Thiết lại có vùng trồng rong nho - một món ăn còn khá mới đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật Bản. Trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thu Hà – đại diện bộ phận kinh doanh Công ty TNHH Hải Nam – Okinawa (Phan Thiết) cho biết: “Trong một lần đi công tác tại Nhật Bản, một vị khách Nhật ghé thăm thành phố Phan Thiết đã nhận định, đây là vùng đất tiềm năng để trồng rong nho, bởi những điểm tương đồng về khí hậu như Okinawa. Vậy là, ý tưởng đưa giống rong nho và xây dựng vùng trồng rong nho được hình thành. Phải mất 4 năm nghiên cứu chất lượng nước biển, khí hậu, khâu thử nghiệm giống rong nho mang từ Nhật sang. Đến năm 2004 sản phẩm rong nho đầu tiên thành công xuất khẩu, liên doanh Hải Nam Okinawa ra đời là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu nghề nuôi trồng rong nho Nhật Bản”.
Công ty này đã xây dựng khu nuôi trồng 7.891m2 ở phường Phú Hài, bơm nước biển cách xa bờ 1 km xử lý qua hệ thống lắng lọc rồi giữ trong hồ chưa có sục khí oxy liên tục. Rong sử dụng dinh dưỡng từ cá biển nấu hòa tan trong nguồn nước để phát triển. Ban đầu rong nho nuôi trồng chỉ xuất khẩu sang Nhật, sau này đã mở rộng sang một số nước Philippines, Đài Loan và tiêu thụ tại một số nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam; hệ thống các siêu thị và cửa hàng tiện lợi AEON, Coop Mart, Emart, Ân Nam… với sản lượng khoảng 55 tấn mỗi năm. “Đưa sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, chúng tôi mong muốn sẽ có cơ hội nhiều hơn mở rộng phân khúc thị trường tiêu thụ nội địa, cũng như đầu tư mở rộng quy mô sản xuất các mặt hàng từ rong nho”, bà Hà cho biết thêm.
Trang trại gà Tafa xã Trà Tân (Đức Linh).
Còn tại huyện miền núi Đức Linh, nơi được biết đến là vùng chăn nuôi trọng điểm của tỉnh, được Công ty TNHH Chăn nuôi Tafa Việt lựa chọn dừng chân thành lập trang trại gà Tafa vào năm 2017 trên địa bàn xã Trà Tân. Đến nay, sản phẩm trứng gà Tafa có chỗ đứng nhất định trong thị trường tiêu thụ trong nước nhờ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng: Trứng gà tươi được tạo nên từ giống gà thuần chủng, chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ. Quy trình sản xuất đã đạt được các chứng nhận ISO. Vấn đề môi trường kỹ lưỡng qua hệ thống xử lý phân hữu cơ vi sinh theo công nghệ Nhật Bản… Năm 2021, 2 sản phẩm trứng gà tươi Tafa và trứng gà nướng Tafa tham gia chương trình OCOP và được huyện Đức Linh đánh giá đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao.
Đánh giá nghiêm túc, khắt khe
Theo tiêu chí đánh giá OCOP, sản phẩm được xếp hạng từ 1 đến 5 sao tương ứng với khung điểm quy định tối đa là 100 điểm. Trong đó, sản phẩm đạt 4 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 70 - 89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh có thể nâng cấp lên hạng 5 sao. Còn sản phẩm 3 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 50 - 69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao. Bộ tiêu chí, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP với nhiều tiêu chuẩn khắt khe được xem là thử thách lớn đối với hộ sản xuất nông nghiệp, phi nông nghiệp của các địa phương. Chẳng hạn, chỉ có 2 sản phẩm rong nho, rong nho muối đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu trong số 6 sản phẩm của thành phố Phan Thiết tham gia Chương trình OCOP năm 2021. Tuy nhiên, để đạt số điểm 95 điểm tương đương 5 sao, chủ thể được yêu cầu làm rõ về nguồn gốc giống, quy trình sản xuất, chế biến, đánh giá tác động môi trường…
Còn tại huyện miền núi Đức Linh, 2 sản phẩm trứng gà tươi Tafa, trứng gà nướng Tafa đạt số điểm xấp xỉ 92 điểm tương đương 5 sao cũng được Hội đồng huyện Đức Linh đánh giá kỹ lưỡng, nghiêm túc. Ông Huỳnh Văn Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Linh cho biết: “Việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được hội đồng cấp địa phương thực hiện nghiêm túc, khắt khe. Mục đích là để tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được truy xuất nguồn gốc bài bản trước khi trình lên Hội đồng cấp tỉnh”.
T.Duyên