Lực lượng an ninh Bình Thuận: Nhiều đóng góp trong cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968

Chính trị - Ngày đăng : 08:15, 02/01/2018

BT- Cùng với lực lượng an ninh cả nước, lực lượng an ninh Bình Thuận đã ra đời và phát triển theo từng giai đoạn của phong trào cách mạng đất nước. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ đầy gian khổ và ác liệt, lực lượng an ninh Bình Thuận đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng, hoạt động cho phù hợp với tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của từng giai đoạn cách mạng, đấu tranh chống bọn phản cách mạng, phá tề, trừ gian, phá chính sách bình định, dồn dân lập ấp của địch, góp phần tích cực bảo vệ an toàn vùng căn cứ và từng bước mở rộng vùng tự do.
                
      
Công an tỉnh tổ chức gặp mặt chức sắc tôn    giáo, người có uy tín trong dân tộc. Ảnh: Thành Long

Xây dựng lực lượng cơ sở trong lòng dân

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công an của ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ, dựa vào dân mà làm việc”, đội ngũ an ninh Bình Thuận đã vận dụng vào công tác của mình, bám đất, bám làng, dựa vào dân và phát huy sức mạnh của dân trong công tác công an một cách linh hoạt, hiệu quả, mang nhiều nét đặc thù. Các phong trào bảo mật, phòng gian, bảo vệ buôn làng, bảo vệ vùng căn cứ, bảo vệ cơ quan đầu não được xây dựng và phát triển mạnh. Cán bộ an ninh gắn bó với dân, từng bước xây dựng lực lượng cơ sở, hình thành đội ngũ cán bộ an ninh buôn, xã, mạng lưới an ninh nhân dân được bủa giăng rộng khắp. “Mỗi người dân là một chiến sĩ an ninh” đã tạo thành phòng tuyến vững chắc, triển khai các kế hoạch, phương án phòng chống, đấu tranh với gián điệp biệt kích xâm nhập vùng căn cứ, chống địch càn quét, dồn dân, diệt ác. Tổ chức hàng trăm vụ phá các ấp chiến lược, giành được hàng vạn dân, tạo nên nhiều chiến công hiển hách.

Một trong những chiến công đó đã góp phần quan trọng vào cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Ngay từ cuối năm 1967, lực lượng an ninh Bình Thuận đã thành lập đội an ninh vũ trang chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân 1968. Quán triệt chỉ thị của Thường vụ Trung ương Cục về “nhiệm vụ, phương hướng công tác an ninh trong thời gian tới”, lực lượng an ninh Bình Thuận nhanh chóng xây dựng thực lực tại chỗ, diệt ác đúng đối tượng, các đội trinh sát vũ trang lần lượt được thành lập. Đầu tiên là đội an ninh vũ trang thị xã Phan Thiết, sau đến Hàm Thuận và các huyện khác. Đội an ninh vũ trang Hàm Thuận do đồng chí Nguyễn Văn Tòng làm đội trưởng gồm hai bộ phận: Một bộ phận bí mật hoạt động trong lòng địch, một bộ phận bám sát hai quận lỵ của địch là chi khu Ngã Hai và chi khu Thiện Giáo, số lượng cán bộ chiến sĩ tham gia trong lực lượng gồm 17 đồng chí. Tuy số lượng cán bộ chiến sĩ ít song các đồng chí hoạt động rất kiên cường, luồn sâu vào vùng địch xây dựng cơ sở bí mật, phối hợp phá kèm, diệt ác đầy mưu trí và táo bạo, mạnh dạn diệt ác giữa ban ngày. Trong quá trình chiến đấu, đội đã lập nhiều thành tích đáng khích lệ, góp công sức xứng đáng vào thành tích chung của huyện, trong đó Hàm Thuận được xác nhận là huyện khá nhất của tỉnh về phong trào diệt ác. Ngoài ra, một số địa phương khác như Bắc Bình, Tuy Phong, Tánh Linh, Hàm Tân, đội công tác phối hợp với đội an ninh vũ trang diệt nhiều tên cảnh sát, tề, ngụy, ác ôn, xây dựng được mạng lưới cơ sở mật.

                
Lực lượng an ninh Bình Thuận luôn gắn bó    với nhân dân. Ảnh: Thành Long

 Tập trung đánh địch ở nhiều phía

Hòa với khí thế chung trên cục diện chiến trường, Khu ủy Khu VI đã mở đợt hoạt động Đông Xuân 1968 với hai yêu cầu diệt địch, phá ấp mở vùng, giành dân và chuyển phong trào vùng sâu, vùng yếu đô thị lên một bước. Tại Bình Thuận, ta diệt chi khu Thiện Giáo (Ma Lâm), cứ điểm Duồng (Tuy Phong), đột nhập thị trấn Hòa Đa để diệt những tên đầu sỏ tại đây. Ở Hàm Tân, các đội công tác diệt ác đánh thẳng vào các trọng điểm hàng ngũ tề, ngụy. Nổi bật nhất trong trận này lực lượng an ninh diệt hạ những tên ác ôn có nợ máu với nhân dân, hạn chế các hoạt động tề vệ tạo điều kiện cho quần chúng phá ấp, phá kèm. Xuân Mậu Thân 1968, Khu ủy và Bộ Tư lệnh Khu 6 quyết tâm “Đánh chiếm và làm chủ thành phố Đà Lạt, thị xã Phan Thiết, còn các nơi khác ta tiến công tiêu hao và kiềm chế địch tại chỗ bằng lực lượng vũ trang chính trị của địa phương”. Trên tinh thần ấy, Ty Công an Bình Thuận đã huy động lực lượng đông nhất và hạ quyết tâm cao nhất vào việc tấn công và nổi dậy vào dịp Tết Mậu Thân (1968), kịp thời cung cấp địch tình, len lỏi dẫn đường phối hợp cùng với quân đội đánh vào các mục tiêu đã định. Để đạt yếu tố bất ngờ cao nhất tại giờ cao điểm, lực lượng an ninh từ tỉnh đến huyện, thị được củng cố, bổ sung lực lượng sẵn sàng trong tư thế chiến đấu. Với quyết tâm đặt ra là “Phối hợp với toàn miền tập trung tinh thần quán triệt là đánh chiếm luôn thị xã, giải phóng hoàn toàn” và “kịp bao nhiêu đánh bấy nhiêu, kịp lúc nào đánh ngay lúc đó”. Đúng 0 giờ ngày 1/2/1968, phát súng nổ báo hiệu cuộc tấn công và nổi dậy bắt đầu, lực lượng an ninh Bình Thuận trực tiếp tham gia lãnh đạo 3 cánh quân đánh vào thị xã Phan Thiết bằng 3 mũi: cánh Trinh Tường, Căng Esepic và mũi Thuận Phong đồng loạt tấn công thị xã Phan Thiết, đánh quân Mỹ ở Căng Exepic làm chủ đại bộ phận tiểu khu. Lực lượng an ninh xung phong dẫn các cánh quân đánh vào vị trí đã định và tìm diệt các tên ác ôn lẩn trốn.

Ở các huyện, an ninh cũng tập trung lực lượng cao nhất phối hợp đánh địch, diệt ác và giúp vận tải vũ khí, đạn dược kịp thời cung ứng cho tổng tiến công. Đến ngày 4/2/1968, ta chủ trương chuyển lực lượng ra vùng ven, vừa vây ép co cụm địch trong thị xã, vừa mở phong trào ra nông thôn chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công mới. Kết quả trong cao điểm Mậu Thân 1968, ở Phan Thiết và các vùng nông thôn phụ cận, lực lượng an ninh cùng các lực lượng khác tiêu diệt trên 3.500 tên địch, trong đó có hàng trăm quân Mỹ, bắn rơi và phá hủy 22 máy bay, đánh hỏng 20 xe, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch, giải phóng 700 tù chính trị, phá nhiều ấp chiến lược, giải phóng gần 50.000 dân. Riêng lực lượng an ninh từ ngày 30/1 đến ngày 20/2/1968, đã bắt và tiêu diệt 91 tề điệp…

THANH QUANG