Khởi nghiệp từ mô hình rau sạch
Kinh tế - Ngày đăng : 08:28, 06/01/2022
Nói về cơ duyên đến với nghề trồng rau thủy canh, chị Nguyễn Thị Hòa hồ hởi chia sẻ: Rau sạch là nguồn thực phẩm có trong thực đơn của mỗi gia đình cho tới quán ăn, nhà hàng sang trọng, vì thế thị trường có nhu cầu lớn về rau tươi, rau sạch.
Sau khi đi tham quan học hỏi kinh nghiệm một số mô hình sản xuất rau sạch an toàn ở TP. Hồ Chí Minh, rồi lên mạng tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng, chăm sóc rau thủy canh, chị Hòa nhận thấy đất đai thổ nhưỡng, khí hậu ở Đức Linh phù hợp thâm canh trồng rau thủy canh trong nhà lồng.
Quyết định bỏ ra số vốn hơn 1 tỷ đồng, chị Hòa bắt tay đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà lồng, lắp hệ thống phun tưới tự động, mua thiết bị chuyên dùng để kiểm tra độ ẩm... cải tạo đất để trồng rau thủy canh với diện tích 1.200m2.
Cứ sau khoảng từ 25- 27 ngày tuổi, vườn rau của chị Hòa lại cho thu hoạch một lứa, cung cấp ra thị trường 300 kg rau sạch, an toàn. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, trung bình 1 tháng mô hình rau thủy canh của gia đình chị cho lợi nhuận từ 15 - 20 triệu đồng.
Không chỉ vậy, chị Hòa cũng không ngừng nâng cao kỹ thuật chăm sóc rau để mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, chị còn liên kết với 9 hộ trồng rau trên địa bàn xã để thành lập HTX rau sạch Tiến Phát, xã Vũ Hòa với tổng diện tích hơn 2.500m2.
Mỗi tháng HTX rau sạch Tiến Phát cung cấp ra thị trường 3 tấn rau sạch mang về hàng chục triệu đồng, nâng cao kinh tế thu nhập cho hội viên. Mô hình trồng rau của chị Hòa đã đạt giải 3 trong Hội thi Ngày hội khởi nghiệp do Hội LHPN Đức Linh tổ chức. Đặc biệt, “Ý tưởng trồng rau thủy canh thích ứng với biến đổi khí hậu” của chị cũng đạt giải nhì, trong Hội thi “Ý tưởng khởi nghiệp - khởi sự kinh doanh năm 2019”, do Hội LHPN Bình Thuận tổ chức.