Tết Nhâm Dần 2022 ngành du lịch có “được mùa”?

Ý kiến bạn đọc - Ngày đăng : 13:52, 07/02/2022

BTO-Nhiều người kháo nhau, Tết năm nay quán ăn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng“được mùa” bởi thấy lượng du khách đổ về Bình Thuận đông, nhất là Tp.Phan Thiết.
20220204_142805.jpg

Quá tải

Tết Nhâm Dần 2022 là cái Tết rộn ràng nhất trong 2 năm đại dịch Covid-19. Đây có thể là ngoài sức tưởng tượng của người dân Phan Thiết vì nghĩ dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt không ai muốn đi chơi xa, hơn nữa đời sống khó khăn do ảnh hưởng dịch.

20220206_081703.jpg
Quán ăn luôn trong tình trạng đông khách

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Tết Nhâm Dần 2022, toàn tỉnh ước đón khoảng 75.000 lượt khách du lịch bao gồm khách tham quan và khách lưu trú, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2021. Đa phần khách nội địa, khách quốc tế rất ít vì dịch Covid-19 cản trở việc đi lại. Điều này được minh chứng khi hầu hết các tuyến đường, khu du lịch cộng đồng như bãi biển, quán xá nói chung đông nghẹt người trong những ngày Tết. Tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu vốn mới được mở rộng tưởng đáp ứng việc đi lại cho người dân và du khách nhưng kẹt xe nhiều giờ. “Chiều mùng 4 Tết, tôi chở các cháu về thăm ngoại ở Khu phố 2, Hàm Tiến, nhưng đến đoạn bắt đầu từ Đá Ông Địa trở ra Mũi Né kẹt xe không thể đi”, Nguyễn Thu Kiều, người mẹ 2 con kể.

Các hàng quán từ lớn đến nhỏ luôn trong tình trạng quá tải, chủ quán và nhân viên phục vụ, bảo vệ giữ xe “mệt bở hơi tai”. Nhiều hàng quán, khu nghỉ dưỡng huy động tổng lực, không phân biệt chủ quán hoặc trợ lý giám đốc cơ sở phục vụ thực khách. “Mấy ngày Tết không có thời gian nghỉ vì khách đông”, Th.B – trợ lý giám đốc một Cơ sở nghỉ dưỡng ở Hàm Tiến chia sẻ.

Giá cả ăn uống tăng

Với các khu nghỉ dưỡng hoặc nhà hàng lớn có uy tín giá cả cố định, chỉ tăng khoản phụ thu để trả công cho nhân viên, những người làm việc xuyên Tết. “Giá phòng cũng như menu thực đơn không tăng, chỉ tăng khoản phụ thu không đáng kể từ ngày 28 đến ngày mùng 6 Tết”, Th.B cho biết.

Trong khi các quán ăn tăng giá bán bao gồm cả phụ thu như tô phở bò tại một quán trên đường Tuyên Quang có giá 50.000 đồng/tô, trong khi ngày thường quán chỉ bán khoảng 35.000 đồng/tô. Tương tự, một đĩa cơm gà từ 40.000- 45.000 đồng/đĩa, trước Tết chỉ  25.000- 35.000 đồng/đĩa. Bánh canh – món ăn dân dã quen thuộc của người dân Phan Thiết, thường bán ở các vỉa hè 20.000 đồng/tô, chỗ khác bán từ 25.000- 30.000 đồng/tô. “Hôm mùng 2 tôi cùng gia đình đi ăn tại một quán ăn trên đường Hùng Vương khi ăn xong thanh toán 2,4 triệu đồng. Nói chung so với ngày thường là cao, nhưng dịp Tết là bình thường bởi có phụ thu”, chị Nguyễn Thị Liên ở phường Lạc Đạo chia sẻ.

20220202_181229.jpg

Tương tự, giá các loại nước uống ở các quán cà phê phù hợp với tình hình thực tế. Tuy vậy, qua khảo sát của chúng tôi nhận thấy có những quán bao gồm cả quán ăn, tăng giá quá cao, nhất là những món ăn hải sản. Chẳng hạn, vào ngày mùng 4 Tết, 1kg tôm thẻ tại chợ Phú Thủy bán với giá khoảng 26.000 đồng/kg, nhưng ở một số quán ăn tự phát ở Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né bán với giá 350.000- 400.000 đồng/kg, nghĩa là 1 đĩa tôm có giá từ 150.000- 200.000 đồng/đĩa 0,5kg. “Giá này là vừa phải vì hải sản tươi sống khan hiếm”, một chủ quán nói khi tưởng chúng tôi là du khách.

Việc giá cả đồ ăn, thức uống dịp Tết tăng là có cơ sở vì nhu cầu hưởng thụ cao. Tuy nhiên, tăng giá vừa phải có thể chấp nhận, nhưng tăng quá cao gây cho khách hoang mang và mất khách  vì thực khách ngày nay rất nhạy cảm và tinh tế. Bởi họ, những người đi du lịch nhiều nơi và cập nhật giá cả trên phương tiện thông tin, chưa kể “trình độ” thưởng thức ẩm thực cao.

Với lượng khách đông và giá bán trên thì các nhà hàng, quán ăn,... có doanh thu và thu nhập sau khi trừ chi phí trả tiền nhân viên, vốn “đầu tư” mua nguyên vật liệu. “Nói chung cũng có lời nhưng hao tổn sức. Những ngày Tết làm việc hết công suất, không nhiễm bệnh Covid-19 hoặc bệnh khác là may”, một chủ quán ăn chia sẻ. Với các khu nghỉ dưỡng chi phí lớn trọng uy tín doanh thu tạm ổn trong mùa Tết năm nay hơn so với năm qua.

“Giá hải sản năm nay bán ra không quá cao như: mực trứng loại 1A tôi bán sỉ 160 ngàn đồng/kg; mực nang lột sạch tăng chút đỉnh bán giá 170 ngàn đồng/kg, trước Tết 150 ngàn đồng/kg;...” bà N ở phường Phú Trinh – người chuyên thu mua hải sản bán cho người bán lẻ và bỏ mối các nhà hàng, quán ăn ở Phan Thiết và Đà Nẵng cho biết.

Ninh Chinh