Cần truy xuất nguồn gốc rau an toàn ở các chợ

Kinh tế - Ngày đăng : 08:49, 27/11/2017

BT- Khi đời sống ngày càng nâng lên thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được người tiêu dùng quan tâm, nhất là nông sản rau, củ, quả… Dạo một vòng quanh các chợ ở Phan Thiết hỏi ra đa phần đều lấy ở  nhiều chỗ, nhưng thật sự rau, củ có an toàn hay không thì người bán cũng chưa có câu trả lời thỏa đáng. Một số loại rau củ người bán cho là lấy từ Đà Lạt, nhưng có người lại bảo “coi chừng hàng Trung Quốc” như khoai tây và một số củ quả khác. Tầm 3 - 4 giờ sáng ghé chợ đầu mối ở Phan Thiết, hỏi ra mới biết các xe đưa rau về chợ không ai có hợp đồng, cam kết chất lượng sản phẩm rõ ràng.Nhiều chợ nhỏ khi hỏi rau này lấy ở đâu, người thì bảo ở Phú Long, người thì bảo ở Phong Nẫm, Hàm Hiệp. Thực ra rau ở Phú Long với diện tích gần 50 ha của hơn 300 hộ trồng cung cấp cho thành phố Phan Thiết và các địa phương lân cận. Nhưng thực tế cũng mới chỉ có khoảng 20 hộ trong Tổ sản xuất rau an toàn khu phố Phú Trường đã mạnh dạn tham gia mô hình chuỗi cung ứng rau an toàn để cùng liên kết...
                
   Rau sạch ở cửa hàng trên đường Thủ Khoa    Huân (TP. Phan Thiết).

Trong năm nay, tại thành phố Phan Thiết đã động thổ xây dựng Trung tâm cung ứng nông sản, thực phẩm sạch Đồng Ta. Đây là trung tâm cung ứng nông sản, thực phẩm sạch đầu tiên tại thành phố Phan Thiết. Trung tâm cung ứng nông sản, thực phẩm sạch do Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung đầu tư với diện tích xây dựng 1.200 m2 gồm các khu vực: khu bán lẻ, khu tư vấn canh tác, khu bán sỉ, văn phòng và nhà kho. Trung tâm sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2017. Gần đây, trang trại Nông viên Việt ra mắt chuỗi cửa hàng rau VietGap đầu tiên tại Bình Thuận có truy xuất nguồn gốc là những tín hiệu đáng mừng cho những sản phẩm sạch…

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng nông sản, nhất là rau củ quả tại các chợ đầu mối. Bên cạnh việc quy hoạch những khu chợ đầu mối hiện đại, có quy trình quản lý, kiểm soát chặt chẽ đầu vào, đầu ra, cần quan tâm đồng bộ cả khâu sản xuất, sơ chế và tiêu thụ mới có thể đồng bộ. Đặc biệt, nên hình thành các chuỗi liên kết, các mô hình quản lý, giám sát chéo, hệ thống nhật ký điện tử, quản lý, ghi chép thuốc BVTV, kết hợp với hệ thống chợ đầu mối hiện đại, lúc đó mới thực sự đem lại hiệu quả toàn diện trong công tác từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ rau an toàn. Sản phẩm đưa đến chợ đầu mối phải được sản xuất theo quy trình có chứng nhận và tem truy xuất nguồn gốc. Các chủng loại nông sản phải được phân khu, ô cho mỗi loại sản phẩm, như: củ, quả hay rau ăn lá, gia vị có thể phân theo cấp độ chứng nhận rau hữu cơ, rau an toàn…

Vũ Hà