Thượng Hải bổ sung hàng chục nghìn giường cách ly cho bệnh nhân Covid-19

Quốc tế - Ngày đăng : 14:57, 08/04/2022

Thượng Hải (Trung Quốc) đang thực hiện cách ly với tất cả bệnh nhân Covid-19 bất kể mức độ nghiêm trọng và toàn bộ người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Thành phố đông dân nhất của Trung Quốc đang tiến hành chuyển đổi các trung tâm hội nghị và huy động lực lượng từ các tỉnh lân cận để tạo ra những cơ sở cách ly cho hàng trăm nghìn người mắc Covid-19. Động thái này đã cho thấy sự kiên định của chính quyền Thượng Hải trong việc thực hiện cam kết “Zero Covid” giữa lúc Trung Quốc phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

Thành phố cũng bổ sung thêm hàng chục nghìn giường bệnh tại những địa điểm vốn được coi khu cách ly lớn nhất thế giới dành cho các bệnh nhân Covid-19 (F0) bất kể mức độ nghiêm trọng và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1).

Theo thông tin từ phía chính quyền Thượng Hải, gần 150.000 người là F1 đã được đưa vào diện cách ly, trong khi hơn 100.000 người khác được xác định là tiếp xúc thứ cấp (F2) vẫn đang được theo dõi.

Chiến lược Zero Covid-19 bắt nguồn từ các đợt bùng phát dịch bệnh trước đó ở thành phố Vũ Hán mà Trung Quốc đã dập tắt thành công. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, việc xuất hiện nhiều biến thể Covid-19 có khả năng lây lan nhanh chóng và sự bùng phát liên tục của các đợt dịch mới đã đặt ra nhiều thách thức với chiến lược này của Trung Quốc.

Ngày 7/4, Thượng Hải đã ghi nhận mức kỷ lục về số ca nhiễm mới trong ngày với gần 20.000 trường hợp được báo cáo dù đang áp đặt lệnh phong tỏa. Nhiều người dân ở Thượng Hải đã tỏ ra không thoải mái về việc cách ly dài ngày ở những trung tâm tập trung đông đúc, cũng như những khó khăn trong việc mua thực phẩm và hỗ trợ y tế.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, chính quyền Thượng Hải vẫn chưa có động thái nới lỏng các biện pháp hạn chế. Ông Wu Qian Yu, quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế Thượng Hải, cho biết vào hôm 6/4: "Công tác phòng chống dịch ở Thượng Hải hiện đang ở giai đoạn khó khăn và quan trọng nhất. Chúng ta phải tuân thủ chính sách chung về phòng chống dịch bệnh, không do dự và không dao động".

Thành phố đã chuyển đổi Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (SNIEC) trở thành cơ sở cách ly với gần 15.000 giường bệnh. Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia (NECC) tại Thượng Hải, địa điểm tổ chức những sự kiện thương mại hàng đầu của Trung Quốc, đang được chuyển đổi thành cơ sở cách ly cho 40.000 bệnh nhân khác. Các nhà thi đấu, sân vận động trong nhà và khách sạn trong toàn thành phố cũng được chính phủ nhắm tới chuyển đổi thành nơi cách ly.

Bên cạnh đó, Thương Hải đã huy động sự hỗ trợ từ các địa điểm bên ngoài thành phố. Nhiều cơ sở ở tỉnh Chiết Giang và Giang Tô đang được dựng lên để phục vụ công tác cách ly cho khoảng 60.000 người từ Thượng Hải./.

vov.vn