Trung Quốc sẽ giám sát toàn bộ quá trình tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Quốc tế - Ngày đăng : 15:46, 28/04/2022

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ theo dõi toàn bộ quá trình di chuyển qua eo biển Đài Loan của tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Sampson”. Đây là phát biểu của Người phát ngôn Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Thi Nghị tại buổi họp báo ngày 27/4.

Người phát ngôn Chiến khu miền Đông thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Thi Nghị đã chỉ trích việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Sampson của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 26/4, đồng thời cho biết, lực lượng Chiến khu miền Đông sẽ cảnh giác cao độ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

trung.jpg
Tàu khu trục USS Sampson. Ảnh: PACOM

Trên Wechat của “Chiến khu miền Đông” của PLA, ông Thi Nghị cho rằng, Mỹ thường xuyên thực hiện các hành động khiêu khích tương tự, “bật đèn xanh” cho các lực lượng đòi Đài Loan độc lập, cố tình phá hoại hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Trước đó, trang web chính thức của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Burke USS Sampson đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 26/4 (giờ địa phương), điều này thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở và quân đội Mỹ có thể hoạt động tự do ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo, Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc Mã Hiểu Quang cho rằng, vấn đề Đài Loan liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Trung Quốc không cho phép và kiên quyết phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài. Phía Mỹ nên tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và 3 thông cáo chung Trung – Mỹ, giải quyết thỏa đáng các vấn đề liên quan đến Đài Loan, không cho phép các động thái gây tổn hại hòa bình, ổn định, làm leo thang căng thẳng tình hình Đài Loan.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh, Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và ngừng các hành động khiêu khích nguy hiểm ở eo biển Đài Loan.

Được biết, tàu khu trục Sampson thuộc nhóm tàu tấn công Lincoln của Mỹ. Nhóm tàu Lincoln từ đầu tháng 1/2022 và hướng đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, lần đầu tiên mang theo máy bay chiến đấu F-35C Lightning II. Giữa tháng này, nhóm tàu đã có cuộc tập trận chung với Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở biển Nhật Bản./.

vov.vn