Ba Lan bán vũ khí trị giá gần 630 triệu USD cho Ukraine

Quốc tế - Ngày đăng : 14:45, 08/06/2022

Ba Lan sắp ký hợp đồng quân sự lớn nhất với Ukraine trong 30 năm qua.

Ngày 7/6, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông báo nước này sẽ xuất khẩu số vũ khí trị giá gần 630 triệu USD cho Ukraine. Đây được coi là thỏa thuận xuất khẩu trang thiết bị quân sự lớn nhất của Ba Lan trong 30 năm qua.

bl.jpg
Ba Lan đã chuyển pháo tự hành AHS Krab cho Ukraine. Ảnh: Wikipedia

“Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội bán vũ khí ra nước ngoài. Đây là những vũ khí đã được thử lửa và sẽ là những vũ khí rất quan trọng trên chiến trường, có thể là ở miền Đông Ukraine”, ông Morawiecki nói trong chuyến thăm nhà máy sản xuất vũ khí Stalowa Wola của Ba Lan.

Thủ tướng Morawiecki nói rằng, một phần tài chính cho những vũ khí này sẽ do Liên minh châu Âu chi trả, đồng thời cho biết Ba Lan sẽ sử dụng số tiền này để nâng cao năng lực sản xuất.

Phó Thủ tướng Ba Lan Jacek Sasin xác nhận nước này sẽ bán vũ khí với tổng giá trị 628 triệu USD cho Ukraine.

Vào cuối tháng 5, Ba Lan đã chuyển giao 18 khẩu pháo tự hành Krab cho Ukraine.

Ba Lan là một trong những nước viện trợ vũ khí nhiều nhất cho Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2. Cho đến nay, Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine xe tăng T-72, pháo tự hành Gozdzik, tên lửa đối không, máy bay không người lái và bệ phóng tên lửa Grad.

Trong khi đó, Nga cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm và bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine cũng trở thành “mục tiêu chính đáng” của lực lượng Moscow./.

vov.vn