Đầu vụ mùa, thanh long có giá trên 20.000 đồng/ký nhưng ít hàng
Đời sống - Ngày đăng : 08:59, 09/06/2022
Theo đó, một số nông dân trồng thanh long cho biết, thương lái thu mua thanh long ruột trắng tại vườn tăng 6.000- 8.000 đồng/kg so với 5 ngày trước đó. Tuy nhiên, nguồn cung ở các nhà vườn rất ít. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, từ năm 2021 đến nay, giá bán thanh long liên tục giảm sâu, nông dân thua lỗ nhiều nên hạn chế tái đầu tư sản xuất.
Bên cạnh đó, hiện nay thanh long đang vào chính vụ nhưng gặp phải thời tiết mưa nhiều. Một số vườn xuất hiện bệnh đốm nâu nên lựa chọn thanh long đẹp xuất khẩu chiếm tỷ lệ ít, chủ yếu bán hàng dạt từ 4.000 đồng- 6.000 đồng/kg. Riêng thanh long ruột đỏ thương lái thu mua xô tại vườn giảm gần một nửa giá so với thanh long ruột trắng xuất khẩu, chỉ ở mức 13.000- 15.000 đồng/kg. Nguyên do được lý giải vì phía Trung Quốc và Campuchia hiện nay trồng và thu hoạch thanh long ruột đỏ khá phổ biến nên hạn chế nhập khẩu trái cây này từ phía Việt Nam.
Ông Nguyễn Đức Trí- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, sản lượng thu hoạch thanh long toàn tỉnh trong tháng 6/2022 ước đạt 70.000 tấn, lứa trái xanh chín vào khoảng 23-30/6. Sản lượng thu hoạch tập trung vào cuối tháng, nên dự kiến giá thu mua từ 23-30/6 sẽ giảm, dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg.