Brunei mở cửa trở lại các tuyến đường biển và đường bộ thiết yếu

Quốc tế - Ngày đăng : 15:59, 15/06/2022

Chính phủ Brunei cho biết sẽ mở lại biên giới hoàn toàn vào ngày 1/8 sau thông báo nới lỏng các hạn chế đi lại qua biên giới theo đường bộ và đường biển kể từ hôm nay (15/6).

Brunei hôm nay (15/6) sẽ chính thức mở lại các tuyến đường bộ và đường biển thiết yếu cho hành khách đi lại, hành khách quá cảnh, cũng như các phương tiện vận tải của địa phương và nước ngoài có đăng ký vận chuyển thực phẩm qua biên giới.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah mới đây đã hoan nghênh quyết định mở lại biên giới đường bộ và đường biển của Brunei, khẳng định đây sẽ là một động lực thúc đẩy hoạt động kinh tế cho cả hai nước.

Doanh nghiệp ở các thị trấn biên giới Malaysia như Lawas và Limbang cũng hoan nghênh động thái này, cho biết họ mong muốn được giao thương bình thường như thời điểm trước đại dịch.

Malaysia là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của người Brunei trước đại dịch với doanh thu đạt 1,16 tỷ USD chỉ riêng từ khách Brunei vào năm 2019.

Brunei có chung đường biên giới trên bộ và trên biển với miền Đông Malaysia. Hoạt động xuyên biên giới không thiết yếu giữa Brunei và Malaysia đã bị đình chỉ tạm thời kể từ đợt bùng dịch Covid-19 đầu tiên hơn hai năm trước. Tuy nhiên, Brunei đã nới lỏng các hạn chế đi lại theo đường hàng không vào tháng 5 vừa qua./.

vov.vn