Thủ tướng Thái Lan đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Quốc tế - Ngày đăng : 10:13, 10/07/2022

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cùng 10 thành viên Nội các sẽ đối mặt với cuộc điều trần và bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ 4 vào  cuối tháng 7 này.

Liên minh đối lập do Đảng Vì nước Thái làm nòng cốt mới đây đã đệ trình Chủ tịch Hạ viện Thái Lan kiến nghị tiến hành điều trần và bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Prayuth cùng 10 thành viên trong Nội các của ông. Theo thống nhất giữa liên minh cầm quyền và phe đối lập, phiên điều trần sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 19-22/7 và Hạ viện Thái Lan sẽ tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 23/7.

thai.jpg
Ảnh minh họa Hạ viện Thái Lan - Nguồn: BangkokPost.

Phe đối lập gần đây liên tục chỉ trích những yếu kém của Chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19, giải quyết tình trạng nợ công tăng cao, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế cũng như đấu tranh, ngăn chặn tình trạng tham nhũng nghiêm trọng trong các cơ quan công quyền…Những nội dung này sẽ là trọng tâm chỉ trích của phe đối lập trong phiên điều trần sắp tới.

Trong khi đó, liên minh cầm quyền với nòng cốt là đảng Quyền lực nhà nước nhân dân đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do mâu thuẫn nội bộ, cộng thêm tình hình kinh tế Thái Lan chưa phục hồi khả quan. Tuy vậy, Thủ tướng Thái Lan và các thành viên Nội các hiện rất lạc quan sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này để duy trì quyền lực đến khi Hạ viện giải tán vào đầu năm 2023.

Để vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sắp tới, liên minh cầm quyền cần giành được sự ủng hộ quá bán của 477 hạ nghị sỹ trong Hạ viện hiện nay. Phe đối lập chỉ có 208 hạ nghĩ sỹ, trong khi gần đây hàng chục hạ nghị sỹ của phe này lại quay sang bỏ phiếu ủng hộ liên minh cầm quyền liên quan dự toán ngân sách năm 2023 và dự luật bầu cử Hạ viện.

Mặc dù Thủ tướng Prayuth và 5 bộ trưởng đều vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 9/2021, song ông Prayuth đã nhận được số phiếu bất tín nhiệm cao nhất./.

vov.vn