Điện đàm Mỹ - Trung có thể thảo luận các vấn đề Đài Loan và Ukraine

Quốc tế - Ngày đăng : 09:24, 27/07/2022

Nhà Trắng ngày 26/7 cho biết, căng thẳng liên quan tới Đài Loan và tình hình tại Ukraine có thể là các nội dung thảo luận của cuộc điện đàm dự kiến trong tuần này giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, John Kirby cho biết, Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ điện đàm trong tuần này. Đây sẽ là cuộc điện đàm thứ năm giữa lãnh đạo hai nước. Theo ông Kirby, nội dung thảo luận dự kiến bao gồm quản lý cạnh tranh kinh tế giữa hai nước, căng thẳng xung quanh vấn đề Đài Loan và tình hình tại Ukraine.

dien.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11/2021. Ảnh: REUTERS

Ông Kirby cho biết, cuộc điện đàm đã được lên kế hoạch trong một khoảng thời gian dài và sẽ có nhiều nội dung để hai bên cùng thảo luận.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có những cảnh báo đối với chính quyền Tổng thống Biden về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể thăm Đài Loan. Ông Kirby cho biết các chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là một vấn đề an ninh quốc gia Mỹ và chỉ duy nhất bà Pelosi có thể đưa ra quyết định về chuyến thăm của mình.

Chính quyền Tổng thống Biden hiện đang cân nhắc gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng Trung Quốc nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên, theo ông Kirby, quyết định về vấn đề này sẽ chưa được đưa ra trước cuộc điện đàm./.

vov.vn