Đơn giản thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT

Bảo hiểm xã hội - Ngày đăng : 05:59, 29/07/2022

Song song những quyền và lợi ích thiết thực của chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia BHYT còn được trải nghiệm, sử dụng những tiện ích đơn giản, thuận lợi thông qua việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Thay thế BHYT giấy

Đó là sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, ứng dụng VNEID thay thế thẻ BHYT giấy để đi KCB BHYT. Từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi khám chữa bệnh (KCB) thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Đặc biệt là giảm thời gian kê khai thông tin và đối chiếu dữ liệu khi KCB, hạn chế việc phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT giấy, giúp người tham gia không lo mất, hỏng thẻ BHYT giấy như trước đây… Tính đến ngày 19/7/2022, trên toàn quốc đã có khoảng 26.322.237 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 713.018 người với 1.299.323 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT.

huong-dan-cai-dat-vss.jpg
Hướng dẫn ứng dụng VssID

Bên cạnh đó, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi KCB, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an (trực tiếp là Cục C06) triển khai thực hiện việc xác thực thông tin công dân, triển khai sử dụng CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để KCB BHYT. Sau gần 5 tháng triển khai thí điểm việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, tính đến ngày 19/7/2022, toàn quốc đã có 6.856 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD với 335.647 lượt tra cứu thành công phục vụ việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp.

Rút ngắn thời gian

Thời gian cấp thẻ BHYT được rút ngắn còn 5 ngày, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia. Trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT nếu không thay đổi thông tin việc cấp lại, đổi thẻ được thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT nếu thay đổi thông tin việc cấp lại, đổi thẻ không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian cấp lại, đổi thẻ BHYT đối với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB được thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Người tham gia có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ BHYT (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn. Đa dạng hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các TTHC về BHYT được thực hiện linh hoạt, với nhiều phương thức như trực tiếp tại bộ phận một cửa; qua dịch vụ bưu chính công ích (tổ chức, doanh nghiệp không phải trả phí); qua giao dịch điện tử và dịch vụ công trực tuyến.

Hưởng lợi thông qua ứng dụng

Từ tháng 12/2019, BHXH Việt Nam đã triển khai dịch vụ công “Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình” trên cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) để phục vụ nhu cầu gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình theo hình thức giao dịch trực tuyến, đảm bảo sự tiện lợi, nhanh gọn, tiết kiệm chi phí đi lại cho công dân; hạn chế tình trạng gián đoạn thời gian tham gia BHYT liên tục, giúp người dân được hưởng đầy đủ quyền lợi KCB. Theo thống kê, từ ngày 1/1/2022 đến ngày 19/7/2022, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và giải quyết gia hạn cho 19.978 trường hợp thực hiện gia hạn thẻ BHYT trực tuyến qua cổng DVCQG (tính từ khi triển khai dịch vụ công gia hạn thẻ BHYT trực tuyến qua cổng DVCQG, ngày 1/7/2020 đến 19/7/2022, có 88.269 trường hợp). Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã cung cấp dịch vụ công gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam, đồng thời ngành BHXH đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ để tích hợp trên cổng DVCQG.

Hệ thống thông tin giám định BHYT được BHXH Việt Nam đưa vào vận hành chính thức kể từ năm 2017, đến nay đã mang lại nhiều hiệu quả đối với người tham gia BHYT, cơ sở y tế, cơ quan BHXH và các cơ quan quản lý. Trong đó, đối với người tham gia BHYT: Giúp giảm đáng kể thời gian chờ KCB, các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý KCB của cơ sở y tế. Các trường hợp gia hạn thẻ, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật ngay giúp người bệnh được đảm bảo đầy đủ quyền lợi KCB ngay khi đang điều trị tại bệnh viện. Người bệnh tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT đồng thời tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ KCB của người tham gia BHYT.

T. MINH