Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Malaysia

Quốc tế - Ngày đăng : 16:36, 02/08/2022

Malaysia là điểm dừng chân thứ hai của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sau khi thăm Singapore vào thứ Hai (1/8), và trước khi tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong chuyến công du tới một số nước ở châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến bay đặc biệt chở bà Pelosi và đoàn nghị sĩ Mỹ đã hạ cánh tại căn cứ Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) ở Subang vào lúc 10h33 sáng (giờ địa phương), trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Trong thời gian ở Malaysia, bà Pelosi dự kiến ​​sẽ đến chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Malaysia Azhar Azizan Harun trước khi có buổi gặp mặt và dùng bữa trưa với Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.

ma.jpg
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Chủ tịch Hạ viện Malaysia Azhar Azizan Harun chụp ảnh trong cuộc họp tại Tòa nhà Quốc hội Malaysia ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 2/8/2022. Ảnh: Sở Thông tin Malaysia/Famer Roheni/Reuters

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ, chuyến đi của bà Pelosi sẽ tập trung vào các quan hệ đối tác an ninh, kinh tế và quản trị dân chủ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, thông cáo này không đề cập đến việc bà Pelosi và đoàn nghị sĩ Mỹ có dừng chân ở Đài Loan (Trung Quốc) hay không.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Malaysia. Tháp tùng chuyến đi lần này của bà Pelosi còn có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks.

Mỹ và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1957. Hai nước đã nâng tầm quan hệ song phương lên Đối tác toàn diện vào tháng 4/2014./.

vov.vn