Trung Quốc tuyên bố tập trận ngay sau khi bà Pelosi tới Đài Loan

Quốc tế - Ngày đăng : 09:07, 03/08/2022

Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đặt chân tới Đài Loan (Trung Quốc), Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố tập trận tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan.
tap.jpg
Màn hình chiếu cảnh các tàu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong một chương trình thời sự buổi tối 2/8, ở Bắc Kinh (Ảnh: Reuters).

Tân Hoa xã đưa tin, Quân đội Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật tại 6 vùng biển và không phận xung quanh đảo Đài Loan trong các ngày từ 4-7/8. Theo phía Trung Quốc, đây là: “Các cuộc tập trận quân sự và hoạt động huấn luyện quan trọng”. Quân đội nước này đặt trong tình trạng cảnh báo cáo độ.

Vì lý do an toàn, tàu thuyền và máy bay dân dụng bị cấm đi vào vùng biển và vùng trời tại sáu khu vực trên.

Theo đánh giá của các chuyên gia đây là cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan lớn chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Trong khi đó, tờ Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc rằng nước này sẽ thực hiện một loạt động thái đáp trả về mặt quân sự.

Trước đó, Bộ tư lệnh miền Đông Trung Quốc tuyên bố sẽ bắn thử tên lửa mang đầu đạn phi hạt nhân. Vụ phóng thử sẽ diễn ra như một phần của cuộc tập trận quân sự lớn hơn diễn ra vào tối 2/8, bao gồm các cuộc diễn tập chung trên biển và trên không, cũng như bắn pháo tầm xa ở eo biển Đài Loan.

Sau nhiều đồn đoán, máy bay chở bà Pelosi đã đáp xuống sân bay Tùng Sơn ở TP Đài Bắc lúc 22h44 ngày 2/8 (giờ địa phương). Phái đoàn của bà dự kiến gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào sáng 3/8./.

vov.vn