Trung Quốc triệu Đại diện EU và Đại sứ Nhật phản đối về vấn đề Đài Loan

Quốc tế - Ngày đăng : 16:28, 05/08/2022

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (4/8) đã liên tiếp triệu tập khẩn cấp Đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) và các nước châu Âu, cùng Đại sứ Nhật Bản tại nước này để phản đối về các tuyên bố liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Thông tin về hai cuộc triệu tập vừa được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/8). Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch (Deng Li) đã “giao thiệp nghiêm khắc và phản đối mạnh mẽ” tuyên bố chung của G7 và tuyên bố của Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh, mà các nước châu Âu và Nhật Bản là thành viên, khi đề cập đến vấn đề Đài Loan.

trung.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch (Ảnh: Tân Hoa xã).

Theo ông Đặng Lịch, các tuyên bố này đã “xuyên tạc sự thật”, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, khiêu khích chính trị và là một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng đối với lực lượng ly khai đòi ‘Đài Loan độc lập’.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định, nguyên tắc Một Trung Quốc là lằn ranh đỏ và giới hạn không thể vượt qua trong quan hệ giữa Trung Quốc và các nước, “các quốc gia đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc không được trao đổi chính thức dưới bất kỳ hình thức nào với Đài Loan”.

Ông cho rằng, việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, do vậy việc Bắc Kinh đáp trả là “hợp lý hợp pháp” và “hiển nhiên”.

Riêng với Đại sứ Nhật Bản, ông Đặng Lịch hối thúc Tokyo “tuân thủ các nguyên tắc của 4 văn kiện chính trị Trung- Nhật và các cam kết chính trị về vấn đề Đài Loan, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và thỏa đáng, không đi ngày càng xa trên con đường sai lầm”.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Bộ Ngoại giao nước này cũng đã ra tuyên bố, phản đối tuyên bố chung của G7. Ông Vương Nghị khẳng định, “Trung Quốc ngày nay không còn là Trung Quốc của thế kỷ 19. Lịch sử không nên lặp lại và sẽ không bao giờ lặp lại!”.

Ông cũng đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) ở Phnom Penh, Campuchia để phản đối tuyên bố chung của G7. Bản tuyên bố này đã bày tỏ lo ngại trước các cuộc tập trận bắn đạn thật và biện pháp trừng phạt kinh tế của Trung Quốc./.

vov.vn