Thái Lan tăng cường kiểm soát nạn buôn người 

30/11/2021, 16:09

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã ra lệnh cho các cơ quan hữu quan nỗ lực chống nạn buôn người và lao động cưỡng bức trong bối cảnh nước này đang gặp nhiều chỉ trích từ quốc tế. 

Tướng Kongcheep Tantravanich - người phát ngôn của phó thủ tướng Thái Lan cho biết, ông Prawit đã đưa ra mục tiêu của chính phủ trong việc chống lại nạn buôn người và lao động cưỡng bức. Việc giải quyết nạn buôn người là ưu tiên của Thái Lan hiện tại và cần phải làm tốt hơn nữa, đặc biệt là xác định và bảo vệ các nạn nhân, nhất là những lao động bị cưỡng bức.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan. (Ảnh: Nation)

Theo Phó thủ tướng Thái Lan, hiện tại tuy tội phạm buôn người đã giảm song chúng đang chuyển đổi phương thức hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ mạng xã hội để tìm nạn nhân. Việc xác định nạn nhân là rất khó khăn, ngoài ra, còn một số các cáo buộc quan chức nhà nước liên quan tới buôn người.

Ông Prawit cho biết, chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu nâng cao xếp hạng của đất nước trong năm 2002. Hiện Thái Lan đang xếp bậc hai có nghĩa là đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc giải quyết nạn buôn người và đang trên con đường tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn và luật chống buôn người quốc tế.

Thái Lan hiện tại đang phải đối mặt với nạn buôn người khi nước này chưa mở cửa trở lại cho lao động nhập cư trong khi thị trường lao động trong nước lại đang thiếu trầm trọng. Giới chức Thái Lan trong suốt hơn một năm qua liên tục phải đối mặt với các cuộc vượt biên trái phép số lượng lớn mà không ít trong đó là buôn người. Gần đây, gần 100 lao động nhập cư bất hợp pháp đã được phát hiện ở tỉnh Ranong và Sakeo trong chiến dịch trấn áp vượt biên trái phép.

Thái Lan cũng sắp cho phép 400.000 lao động từ 3 nước láng giềng là Lào, Campuchia và Myanmar được phép vào nước này làm việc một cách hợp pháp để giảm thiểu việc vượt biên trái phép.

PV/VOV


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái Lan tăng cường kiểm soát nạn buôn người