Đời sống Cập nhật lúc 10:26:26 07/06/2019  (Lượt xem:  2294 )
Đi tìm lá loon

Đi tìm lá loon

BT- Cách đây chừng 20 năm, gần như người buôn bán nhỏ ở Bình Thuận, đặc biệt là vùng Phan Thiết, La Gi đều dùng lá loon gói hàng. Ra chợ, cô bán cá dùng lá loon gói cá. Cô hàng bún dùng lá loon gói búng. Cô hàng rau dùng lá loon gói rau. Ở cảng cá, chủ nậu vựa cũng dùng lá loon lót mặt dưới, mặt trong của giỏ cần xé ướp đá cá trước khi chở đi xa... Nhu cầu lá lớn, nên Tân Nghĩa là nơi có  nhiều người sống bằng nghề đi hái lá  rừng. Chính vì vậy, dẫn đến việc nhiều người thay vì leo cây hái lá thì chặt cả cây để không tốn sức. Kết quả, loại cây dầu cho lá loon bị xâm hại nghiêm trọng.

Gian hàng bánh tráng Liên Trang dùng lá loon gói bánh, thay vì dúng túi nilon.

 Đi tìm lá loon ở chợ

Những ngày này khi mà một số siêu thị trong Nam, ngoài Bắc chuyển sang dùng lá chuối để gói hàng; hoặc vận động khách hàng sử dụng túi thân thiện với môi trường thay vì dùng túi nilon… chúng tôi  thử đi tìm lá loon ở một số chợ trong thị xã La Gi và chợ Phan Thiết. Ở La Gi, các chợ phường: Tân An, Tân Thiện, Phước Hội... 100% số người bán hàng nhỏ lẻ đều dùng túi ni lon, đựng hàng. Bà Nguyễn Thị Hoa, bán rau ở chợ Tân Thiện, nói: “Bây giờ có ai dùng lá gói nữa đâu anh!”. Còn tại chợ Phan Thiết, may mắn là chúng tôi tìm được hai sạp hàng dùng lá loon gói hàng. Chủ sạp hàng bánh tráng Liên Trang, một phụ nữ ngoài 40 tuổi, nói: “Lá loon có ưu điểm hơn lá chuối là không rách tưa, giữ được ẩm lâu nên gói bánh tráng, bánh rất lâu khô giòn, chống được gãy, nát bánh”. Tương tự, chủ một gian bán hàng bánh tráng khác cũng cho biết: “Để bánh tráng không khô giòn, không gì tốt hơn bằng lá loon”. Cũng theo chủ hai gian hàng bán bánh, họ phải mua lá loon với giá 500 đồng/lá, nhưng rất khó mua vì lá loon về chợ không nhiều.

Cây lá loon trong rừng.

Được biết, lá loon  thân thiện với môi trường. Có thể dùng nhiều lần cho đến khi lá khô cong. Ngoài ra, lá loon  khi chôn trong đất lại dễ tiêu hủy, trở thành nguồn phân xanh bón cho cây trồng.

 Rừng cây lá loon hồi sinh

Trong khoảng 15 năm trở lại, một phần do người bán hàng chuyển sang dùng túi nilon, một phần nữa do rừng dầu Sông Phan được một đơn vị thuộc Z30D  quản lý, bảo vệ nên  cây dầu cho lá loon phần nào hồi sinh. Dọc theo quốc lộ 55 - đoạn Tân Nghĩa - Tánh Linh, những cây dầu tỏa bóng xanh mát, và những người bán hàng quán dọc theo đường cũng cho hay: “Thỉnh thoảng vẫn có người từ Phan Thiết vô hái lá loon. Lượng lá hái khoảng 50 - 100 kg/người/ngày”. Vấn đề đặt ra lúc này, là các cấp chính quyền ở Bình Thuận (chứ không ai khác)  vì mục tiêu bảo vệ môi trường sống, góp phần hạn chế sử dụng túi ni lon (Việt Nam là một trong bốn quốc gia thải ra biển lượng rác nhựa  cao nhất thế giới - Báo cáo của Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEA) tháng 3/2019), nên khuyến khích người dân dùng lá chuối, lá loon trong gói hàng, thay vì dùng túi nilon. Muốn vậy, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường sống cần được nâng lên; cũng như hướng dẫn người dân khai thác một số loại lá trong tự nhiên như: lá chuối, lá loon… một cách hợp lý. Ngoài ra  kết hợp với dùng túi đan từ cây cỏ thiên nhiên như túi gai, túi đan từ dây lục bình… thì may ra  khủng hoảng về rác thải, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra mới được cải thiện, chưa nói đến tốt lên.

Sẽ có người không tin lá loon có thể góp phần bảo vệ được môi  trường, nhưng chuyện ấy là sự thật. Lá loon dễ tiêu hủy trong đất, thành phân, làm cho đất màu mỡ hơn. Dùng lá loon hoặc lá chuối để gói hàng, thay vì dùng túi nilon chính là  làm cho cuộc sống của chúng ta bớt đi ô nhiễm về túi nhựa.

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533