Thể thao Cập nhật lúc 10:03:20 04/12/2019  (Lượt xem:  13434 )
Chú trọng phát triển Vovinam tro

Chú trọng phát triển Vovinam trong trường học

BT- Những năm gần đây, môn Vovinam được nhiều người lựa chọn tập luyện. Đặc biệt tại nhiều trường học trong tỉnh đã quan tâm đưa môn võ này vào các giờ thể dục hoặc ngoại khóa. Những đường quyền mạnh mẽ kết hợp âm nhạc, vũ điệu khiến các tiết mục võ thuật trở nên sinh động và có hiệu ứng tích cực rèn luyện sức khỏe nhanh chóng lan tỏa, phục vụ tốt cho nhiệm vụ học tập.

Ông Võ Thành Huy - Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp VHTTDL cho các môn sinh Vovinam, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Vovinam Bình Thuận.

Ông Phạm Minh Ngọc – Chủ tịch Hội Vovinam – Việt võ đạo tỉnh nhiệm kỳ II thông tin: Vovinam là một trong những môn thể thao mũi nhọn được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đầu tư tham gia các giải trẻ, vô địch, Đại hội TDTT toàn quốc. Phong trào tập luyện Vovinam đã phát triển tại 10/10 huyện, thị, thành phố. Đặc biệt tại huyện đảo Phú Quý, hiện có 2 câu lạc bộ tại Trường THPT Ngô Quyền và Trung tâm Văn hóa huyện, với 3 huấn luyện viên và hơn 200 môn sinh. Tại các trường học khác trong tỉnh cũng đã đưa môn võ này vào học ngoại khóa, qua các bài tập thể dục. Ngoài đào tạo chuyên môn võ thuật, hội chú trọng vào chương trình võ đạo cho các môn sinh, giáo dục lòng tự hào dân tộc, yêu quê hương đất nước, thực hiện tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Phổ biến các văn bản của Nhà nước về hoạt động võ thuật cho các câu lạc bộ Vovinam cơ sở và chi hội thực hiện.

Hội đã phối hợp với các đơn vị, địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều giải thi đấu bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Trong đó có giải Hội khỏe Phù đổng tỉnh năm 2016 (lần thứ nhất) với nguồn kinh phí 80 triệu đồng, có 245 môn sinh tham gia. Giải Thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh, kinh phí 85 triệu đồng với 350 môn sinh tham gia, giải Hội khỏe Phù đổng tỉnh năm 2018, kinh phí 40 triệu đồng với 450 môn sinh tham gia. Giải Thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh mở rộng cụm Miền Đông Nam bộ năm 2019, kinh phí 190 triệu đồng với 530 môn sinh tham gia.

Cùng với đó phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tham gia các giải Vovinam học sinh toàn quốc bằng nguồn kinh phí xã hội hóa trên 60 triệu đồng. Năm 2018 tham gia giải Vovinam học sinh toàn quốc tại Thừa Thiên Huế, đoàn Vovinam Bình Thuận đạt 10 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 6 huy chương đồng xếp hạng thứ 3 toàn đoàn. Ngoài ra, hội đã tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn và trọng tài Vovinam cho các huấn luyện viên cơ sở. Từ những giải đấu và tập huấn giúp huấn luyện viên, môn sinh có cơ hội học tập, cọ xát, đánh giá chất lượng phong trào, góp phần thúc đẩy môn Vovinam phát triển tại các địa phương.

Tuy nhiên, ông Phạm Minh Ngọc nhìn nhận: Ở các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, La Gi và Phan Thiết lực lượng huấn luyện viên đông nên phong trào phát triển mạnh hơn các địa phương khác. Cùng với đó hiện điều kiện tập luyện gặp khó khăn, khi đa số các câu lạc bộ tập ngoài trời, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Các đơn vị tập trung đầu tư thi đấu đối kháng, ít quan tâm thi đấu hội diễn, tập quyền cơ bản. Liên đoàn Vovinam Việt Nam chưa phát hành sách kỹ thuật Vovinam để các huấn luyện viên có tài liệu, video chương trình tập luyện cũng như huấn luyện đúng theo hệ thống bài bản… Những yếu tố này ít nhiều ảnh hưởng đến việc phát triển môn võ.

Trong thời gian tới, Hội Vovinam Bình Thuận sẽ tiếp tục hoàn thiện các chi hội tại các huyện, thị xã, thành phố. Phấn đấu duy trì tập luyện thường xuyên, phát triển từ 2 câu lạc bộ/năm, trong đó chú trọng phát triển câu lạc bộ tại các trường học. Duy trì các giải trẻ, vô địch, cúp câu lạc bộ, học sinh, sinh viên Vovinam cấp tỉnh, khu vực. Duy trì số lượng vận động viên đội tuyển tham gia các giải quốc gia. Tổ chức tập huấn chuyên môn, trọng tài và đầu tư trang thiết bị để môn võ này ngày càng gần gũi hơn với người dân, học sinh và giữ vững thành tích tại các giải quốc gia, khu vực…

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết