Thể thao Cập nhật lúc 08:32:04 29/05/2019  (Lượt xem:  2239 )
Sức sống của một giải đua xe đạp

Sức sống của một giải đua xe đạp

BT- Có thể nói, hoạt động thể thao những năm gần đây trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam diễn ra thường xuyên, liên tục, thu hút khá đông các vận động viên chuyên và không chuyên. Thường thì các nơi đều lo nhất khoản kinh phí tổ chức các giải thể thao vì ngân sách rất eo hẹp, hạn chế. Tuy nhiên, Hàm Thuận Nam khá linh hoạt trong việc tìm nhà tài trợ để duy trì và phát triển các giải thi đấu thể thao, gắn với sự kiện trọng đại của huyện nhà.

Giải đua xe đạp năm 2018. Ảnh: Đ.H

Năm nay, kỷ niệm 36 năm Ngày thành lập huyện Hàm Thuận Nam (1/6/1983 - 1/6/2019), dù là năm lẻ nhưng chủ trương của lãnh đạo huyện là tạo một không khí vui tươi, hào hứng. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, giữa các đơn vị, phòng ban; khối xã, thị trấn nhằm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ  phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú được xem là thành công nhất của huyện này, khi liên tục được duy trì và nhận được sự hưởng ứng khá tích cực từ các nhà tài trợ lẫn vận động viên trong, ngoài huyện. Là người dự khán rất nhiều giải đua xe đạp do huyện tổ chức, tôi nhận thấy nét chuyên nghiệp được tăng dần theo từng năm, tháng.

Còn nhớ những năm đầu của giải đấu, tiếng gọi là đua xe đạp nhưng vận động viên sử dụng xe vô tư, sườn đầm, sườn ngang gì cũng được; quần, áo, nón, giày, số hiệu thì hết sức đơn giản đến bất ngờ. Sự khó khăn ấy vì nhà tài trợ không có hoặc nếu có chỉ gọi là bồi dưỡng tượng trưng để hưởng ứng phong trào. Tất nhiên, sức sống mãnh liệt của giải đấu sau 11 lần tổ chức chứng tỏ Ban tổ chức đã kịp thời điều chỉnh và tìm nguồn cho giải là tương đối thành công. Bằng chứng là rất đông các vận động viên, người hâm mộ yêu thích bộ môn đua xe đạp đã tham dự, cổ vũ không hề ít trên các trục đường đoàn đua đi qua của những lần giải diễn ra. Nhà tổ chức, nhà tài trợ  bất cứ một giải đấu thể thao nào đều hiểu rằng thể thao mà nếu không có khán giả thì xem như thua cuộc. Và sức sống của giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú năm nay đã được nâng tầm hơn khi Tập đoàn Việt – Úc Aloha  đã chính thức tài trợ cho lần tổ chức thứ 12 này.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Hàm Thuận Nam cho biết: Hưởng ứng phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ, ngày thế giới không hút thuốc lá và ngày thành lập huyện, Ban tổ chức thông qua giải đua xe đạp nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch biển trên địa bàn huyện. Lãnh đạo huyện rất quan tâm giải đấu; cử một phó chủ tịch huyện làm trưởng ban tổ chức theo dõi, quán xuyến, chỉ đạo các công việc liên quan; huyện xem đây là giải truyền thống và tiếp tục duy trì những năm tiếp theo. 

Quả thực, những cung đường đoàn đua đi qua gắn liền với bờ biển Tân Thành, Thuận Quý, Tân Thuận – các địa danh đang là đích ngắm của nhiều nhà đầu tư  du lịch, mà hơn  ai hết lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam đã nhìn thấy điều này để thu hút, mời gọi đầu tư. Những ngày này các phần việc cuối cùng của Ban tổ chức đã cơ bản hoàn thành từ khâu kiểm tra, sửa chữa các đoạn đường hư hỏng, lồi lõm để bảo đảm an toàn cho lực lượng trọng tài, vận động viên; các băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, bảng  ký hiệu chỉ đường… cho đến lực lượng bảo vệ đoàn đua, y tế đều đã sẵn sàng cho ngày khai mạc, diễn ra vào sáng ngày 1/6.

Giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú, lần thứ 12, năm 2019 thu hút 16 đội/4 đội hệ mở rộng/58 vận động viên. Năm nay lần đầu có thêm Tánh Linh và thị xã La Gi tham dự. Các vận động viên sẽ tham gia giải đồng đội, cá nhân với cự ly đường đua dài 41 km. Theo Ban tổ chức, đội đua xe đạp xã Hàm Cường là ứng viên nặng ký cho chức vô địch bởi có sự đầu tư và tập luyện thường xuyên.

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533