Thể thao Cập nhật lúc 08:32:04 29/05/2019  (Lượt xem:  4010 )
Sức sống của một giải đua xe đạp

Sức sống của một giải đua xe đạp

BT- Có thể nói, hoạt động thể thao những năm gần đây trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam diễn ra thường xuyên, liên tục, thu hút khá đông các vận động viên chuyên và không chuyên. Thường thì các nơi đều lo nhất khoản kinh phí tổ chức các giải thể thao vì ngân sách rất eo hẹp, hạn chế. Tuy nhiên, Hàm Thuận Nam khá linh hoạt trong việc tìm nhà tài trợ để duy trì và phát triển các giải thi đấu thể thao, gắn với sự kiện trọng đại của huyện nhà.

Giải đua xe đạp năm 2018. Ảnh: Đ.H

Năm nay, kỷ niệm 36 năm Ngày thành lập huyện Hàm Thuận Nam (1/6/1983 - 1/6/2019), dù là năm lẻ nhưng chủ trương của lãnh đạo huyện là tạo một không khí vui tươi, hào hứng. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, giữa các đơn vị, phòng ban; khối xã, thị trấn nhằm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ  phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú được xem là thành công nhất của huyện này, khi liên tục được duy trì và nhận được sự hưởng ứng khá tích cực từ các nhà tài trợ lẫn vận động viên trong, ngoài huyện. Là người dự khán rất nhiều giải đua xe đạp do huyện tổ chức, tôi nhận thấy nét chuyên nghiệp được tăng dần theo từng năm, tháng.

Còn nhớ những năm đầu của giải đấu, tiếng gọi là đua xe đạp nhưng vận động viên sử dụng xe vô tư, sườn đầm, sườn ngang gì cũng được; quần, áo, nón, giày, số hiệu thì hết sức đơn giản đến bất ngờ. Sự khó khăn ấy vì nhà tài trợ không có hoặc nếu có chỉ gọi là bồi dưỡng tượng trưng để hưởng ứng phong trào. Tất nhiên, sức sống mãnh liệt của giải đấu sau 11 lần tổ chức chứng tỏ Ban tổ chức đã kịp thời điều chỉnh và tìm nguồn cho giải là tương đối thành công. Bằng chứng là rất đông các vận động viên, người hâm mộ yêu thích bộ môn đua xe đạp đã tham dự, cổ vũ không hề ít trên các trục đường đoàn đua đi qua của những lần giải diễn ra. Nhà tổ chức, nhà tài trợ  bất cứ một giải đấu thể thao nào đều hiểu rằng thể thao mà nếu không có khán giả thì xem như thua cuộc. Và sức sống của giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú năm nay đã được nâng tầm hơn khi Tập đoàn Việt – Úc Aloha  đã chính thức tài trợ cho lần tổ chức thứ 12 này.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Hàm Thuận Nam cho biết: Hưởng ứng phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ, ngày thế giới không hút thuốc lá và ngày thành lập huyện, Ban tổ chức thông qua giải đua xe đạp nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch biển trên địa bàn huyện. Lãnh đạo huyện rất quan tâm giải đấu; cử một phó chủ tịch huyện làm trưởng ban tổ chức theo dõi, quán xuyến, chỉ đạo các công việc liên quan; huyện xem đây là giải truyền thống và tiếp tục duy trì những năm tiếp theo. 

Quả thực, những cung đường đoàn đua đi qua gắn liền với bờ biển Tân Thành, Thuận Quý, Tân Thuận – các địa danh đang là đích ngắm của nhiều nhà đầu tư  du lịch, mà hơn  ai hết lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam đã nhìn thấy điều này để thu hút, mời gọi đầu tư. Những ngày này các phần việc cuối cùng của Ban tổ chức đã cơ bản hoàn thành từ khâu kiểm tra, sửa chữa các đoạn đường hư hỏng, lồi lõm để bảo đảm an toàn cho lực lượng trọng tài, vận động viên; các băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, bảng  ký hiệu chỉ đường… cho đến lực lượng bảo vệ đoàn đua, y tế đều đã sẵn sàng cho ngày khai mạc, diễn ra vào sáng ngày 1/6.

Giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú, lần thứ 12, năm 2019 thu hút 16 đội/4 đội hệ mở rộng/58 vận động viên. Năm nay lần đầu có thêm Tánh Linh và thị xã La Gi tham dự. Các vận động viên sẽ tham gia giải đồng đội, cá nhân với cự ly đường đua dài 41 km. Theo Ban tổ chức, đội đua xe đạp xã Hàm Cường là ứng viên nặng ký cho chức vô địch bởi có sự đầu tư và tập luyện thường xuyên.

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533