Thể thao Cập nhật lúc 09:13:36 07/01/2021  (Lượt xem:  11189 )
Thể thao thành tích cao

Thể thao thành tích cao: Đầu tư trọng điểm các môn thế mạnh

BT- Giai đoạn vừa qua (2015 - 2020), ngành chức năng đã chủ động đầu tư trọng điểm các bộ môn theo Đề án phát triển thể thao thành tích cao mà UBND tỉnh đã phê duyệt. Trong đó ổn định tập trung cho 5 môn thuộc nhóm thể thao Olympic, có thế mạnh của Bình Thuận là Canoeing, Taekwondo, Judo, Điền kinh, Đua thuyền truyền thống để tham gia thi đấu các giải khu vực, quốc gia, quốc tế. Đồng thời Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xúc tiến xây dựng 7 môn thuộc nhóm thể thao có hướng phát triển làm nền tảng cho những năm tiếp theo, gồm: Vovinam, bóng rổ, karate, bóng đá, boxing, bóng chuyền bãi biển, bơi lội. Tiếp đó cũng quan tâm đến một số môn thể thao phong trào, xã hội hóa và hội nhập nhằm tạo điều kiện phát triển phong trào thể dục thể thao tại địa phương…

Đua thuyền truyền thống - một trong những môn thể thao thế mạnh của Bình Thuận.

Trong thời gian này, Bình Thuận còn hướng đến đầu tư đặc biệt cho vận động viên mũi nhọn góp mặt đội tuyển quốc gia, có điều kiện tập huấn và thi đấu nước ngoài để nâng cao thành tích. Cụ thể đã có 7 lượt huấn luyện viên (HLV), 54 lượt vận động viên (VĐV) ở bộ môn Taekwondo, Canoeing, Judo được tập trung vào đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia tham dự 26 giải quốc tế chính thức cấp khu vực Đông Nam Á, châu Á và thế giới… Với sự tăng cường đầu tư của địa phương và ngành, thể thao Bình Thuận những năm gần đây cũng đạt một số thành tích nổi bật trên đấu trường trong lẫn ngoài nước. Điển hình là VĐV các môn Canoeing, Taekwondo, Judo được triệu tập vào đội tuyển quốc gia tham dự Sea Games 30 tại Philippines đạt 1 HCV - 2 HCB - 2 HCĐ. Trong đó các VĐV môn Taekwondo xuất sắc đoạt 1 HCV (Nguyễn Thị Lệ Kim) - 1 HCĐ (Nguyễn Thị Kim Hà), còn môn Judo giành 2 HCB (Nguyễn Tấn Công) và môn Canoeing đạt 1 HCĐ (Phan Ngọc Sang).

Trước đó tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018, đoàn Bình Thuận cử 12 HLV và 67 VĐV, tham dự 7/36 môn (Canoeing, Điền kinh, Judo, Taekwondo, Vovinam, Karate, bóng rổ) nhưng vẫn đoạt 5 HCV - 3 HCB - 7 HCĐ, xếp hạng 31/65 đoàn thuộc tỉnh, thành, ngành trên cả nước… Đến nay đội Canoeing, Taekwondo, Judo và Đua thuyền truyền thống là những đội mạnh trong top đầu quốc gia, riêng đội bóng rổ giữ vững thành tích top 4 quốc gia và đội bóng đá giữ hạng nhì quốc gia.

Thành tích thi đấu các giải thể thao giai đoạn 2015 - 2020 cũng cho thấy chất lượng đào tạo VĐV thành tích cao, sự trưởng thành của VĐV Bình Thuận trên đấu trường quốc gia, quốc tế. Vì vậy giai đoạn tiếp theo, địa phương và ngành cũng sẽ quy hoạch tập trung đầu tư trọng điểm các môn thể thao thế mạnh, tạo mũi nhọn đột phá về thành tích thể thao. Trong đó chú trọng nâng cao chất lượng tuyển chọn, đào tạo VĐV một cách khoa học, hiệu quả cũng như xây dựng lực lượng có hệ thống và tăng cường công tác liên thông, kế thừa cho các tuyến…

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì từ năm 2015 - 2020, các môn thể thao thành tích cao của Bình Thuận tham gia góp mặt tại 262 giải thể thao cấp khu vực, quốc gia, quốc tế. Kết quả thi đấu đạt được tổng cộng 953 huy chương các loại, bao gồm: 305 HCV - 261 HCB - 387 HCĐ…

 Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533