Theo dõi trên

3 trục sản xuất “gõ cửa” tro xỉ Vĩnh Tân

15/11/2018, 08:52

BT- Tro xỉ có thể làm phụ gia cho nhiều sản phẩm công nghiệp và thường xoay quanh 3 trục chính là kết cấu giao thông, sản xuất vật liệu không nung và chế tạo xi măng. Nếu có cơ hội lựa chọn thì hiệu quả nhất vẫn là để sản xuất xi măng...

 Những ngày đầu tháng 11 này, khi Tuy Phong vào mùa bấc với những bức xúc nóng rẫy xung quanh chuyện xỉ than tích tụ đã lên con số báo động,thì một công ty Hàn Quốc đã đến tỉnh, tìm cơ hội đầu tư từ nguồn tro xỉ này. Đó là Công ty Sejong E&C Hàn Quốc, đơn vị sản xuất xi măng lớn với công nghệ tiên tiến, đã có nhiều năm hoạt động. Qua những thông tin ban đầu, công ty này đã có những bước đàm phán với tỉnh về xây dựng nhà máy tuyển tro bay, tiêu thụ 900.000  tấn tro bay/năm… Mọi chuyện đang trong thời gian đầu, nhất là với lĩnh vực quá mới mẻ này ở tỉnh  nhưng với nền tảng đã sản xuất xi măng có phụ gia từ tro bay, cộng thêm việc ứng dụng công nghệ tiên tiến của công ty nước ngoài này đã dấy lên hy vọng việc hợp tác trên sẽ “xuôi chèo mát mái”. Theo kế hoạch sang năm 2019, công ty Hàn Quốc sẽ triển khai dự án. Và thời gian để bước sang năm 2019 cũng không còn xa nữa.

 Có thể nói năm 2019 được xem là năm sẽ đánh dấu nhiều sự kiện mở ra từ nguồn tro xỉ này. Thấy rõ nhất, có nhiều tiêu chuẩn quốc gia, hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến nguồn tro xỉ sẽ được ra đời, bổ sung cho hàng loạt tiêu chuẩn khác đã ban hành, giúp tro xỉ Vĩnh Tân trở thành một loại hàng hóa đặc biệt. Và cũng để từ đó, mở ra sự đa dạng trong nhiều hình thức sử dụng tro xỉ nhưng rõ nhất trên 3 lĩnh vực là kết cấu giao thông, gạch không nung và sản xuất xi măng. Cụ thể nhất là thông tin gần đây, tro xỉ Vĩnh Tân được xác định làm vật liệu san lấp ở các khu công nghiệp, đường giao thông cao tốc đoạn Dầu Giây - Phan Thiết - Vĩnh Hảo. Bên cạnh đó, là nhu cầu cấp thiết trong xây dựng đường sá từ giao thông nội thị, nông thôn cho đến nội đồng trong hoàn cảnh thiếu nguyên vật liệu truyền thống như sỏi, cát, đất... do nhiều yếu tố. Ở khía cạnh khác, ngay từ lúc ra đời, nhiệt điện Vĩnh Tân đã chào mời các đơn vị sản xuất gạch không nung trước tiên đến sử dụng tro xỉ làm phụ gia. Tùy từng đơn vị có pha trộn tro xỉ vào sản phẩm với tỷ lệ khác nhau nhưng thực tế, gạch không nung chưa thể giúp tro xỉ Vĩnh Tân vơi được áp lực ngày một tích tụ. Hiện tại, đang hy vọng tập đoàn VIG, vì đơn vị này đang sản xuất gạch không nung có phụ gia từ tro xỉ ở một tỉnh phía Bắc. Chung quy lại, đó được xem như 3 trục sản xuất đã và đang “gõ cửa” tro xỉ Vĩnh Tân, hướng đến sử dụng tro xỉ hiệu quả.

    
  

  Như Trung   Quốc đã sử dụng 44% tro xỉ làm phụ gia cho xi măng, 28% cho gạch không   nung, 16% làm phụ gia bê tông, 5% làm đường, 4% chiết xuất kim loại và   3% sản xuất phân bón.

    Theo Sở   Xây dựng Bình Thuận, trong 3 trục sản xuất trên thì tro xỉ làm phụ gia   sản xuất xi măng được đánh giá sẽ là hiệu quả nhất. Trước hết, vì hàm   lượng tro bay thường chiếm tỷ lệ lớn trong hỗn hợp tro xỉ nên nguồn sẽ   dồi dào cho xây dựng nhà máy tuyển tro bay. Cộng thêm, công ty Hàn Quốc   có sẵn công nghệ tiên tiến, Bình Thuận có thể tiếp thu những kiến thức   quý giá, nhất là với lĩnh vực đang còn rất mới này. Trong khi đó, ở 2   trục sản xuất kia, lượng tro xỉ sử dụng không được nhiều lại chịu nhiều   ràng buộc khác...

Bích Nghị (0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 trục sản xuất “gõ cửa” tro xỉ Vĩnh Tân