Theo dõi trên

4 nước Arab giảm bớt điều kiện giải quyết khủng hoảng với Qatar

20/07/2017, 14:11

Việc giảm các điều kiện để nối lại quan hệ với Qatar cho thấy 4 nước Arab rất thiện chí muốn giải quyết khủng hoảng hiện nay.

Hôm qua, Đại sứ Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc Abdallah al-Mouallimi cho biết, 4 nước Arab bao gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã nhất trí 6 nguyên tắc cơ bản để yêu cầu Qatar thực hiện, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.

                
      
      4 nước Arab giảm bớt    điều kiện giải quyết khủng hoảng với Qatar. Ảnh minh họa: Reuters.

Theo ông Abdallah al-Mouallimi, 6 nguyên tắc này đã được Ngoại trưởng 4 nước Arab thông qua tại cuộc họp hôm 5/7 vừa qua tại thủ đô Cairo, Ai Cập.

Tờ New York Times trích dẫn 6 nguyên tắc này, bao gồm: chống khủng bố, cực đoan; cắt tài trợ cho các tổ chức khủng bố; không tạo nơi trú ngụ an toàn cho các tổ chức này; chấm dứt kích động thù ghét, bạo lực và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Ông Abdallah al-Mouallimi khẳng định, Qatar cần phải thực hiện 6 nguyên tắc không thể “nhân nhượng” này.

Đại sứ Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc cho biết thêm, việc đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar là không cần thiết, tuy nhiên hãng truyền thông này cần phải ngừng ngay các hoạt động kích động bạo lực và reo rắc sự hận thù.

Theo ông al-Mouallimi, nếu Qatar không chấp nhận 6 nguyên tắc trên và xác định lại khái niệm về khủng bố thì Qatar sẽ khó có thể ở lại Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Việc giảm các điều kiện để nối lại quan hệ với Qatar và các điều kiện dường như đã “phù hợp” hơn đang cho thấy 4 nước Arab đang rất thiện chí muốn giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay với nước này.

Đình Nam/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm
BTO-Sáng 16/7, Bảo tàng tỉnh tổ chức lễ ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm tại Bắc Bình. Đây là một nội dung trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 nước Arab giảm bớt điều kiện giải quyết khủng hoảng với Qatar