Theo dõi trên

Bắc Bình: Xử lý các phương tiện tự chế, tự lắp ráp tham gia giao thông

13/05/2024, 05:06

Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình vừa ký văn bản gửi Công an huyện, các phòng nghiệp vụ và các địa phương về việc tăng cường kiểm soát, xử lý các hành vi sản xuất, lắp ráp và đưa phương tiện xe 2 bánh, 3 bánh, 4 bánh tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình tai nạn giảm trên 2 tiêu chí (số vụ và số người chết). Tuy nhiên, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là các phương tiện xe mô tô, xe máy (2, 3 bánh), xe độ chế, xe tự sản xuất, lắp ráp (không biển số, thay đổi đặc tính, hình dáng, không có giấy đăng ký xe...) tham gia lưu thông trên các tuyến đường nội thị, nông thôn. Một số cơ sở tự sản xuất, lắp ráp số phương tiện trên bán cho người dân vẫn chưa được kiểm tra, xử lý nghiêm, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.

xe-may-cay.jpg
Xe độ, chế tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

Từ thực trạng trên, UBND huyện Bắc Bình yêu cầu Phòng Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện phối hợp cùng Công an huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành luật giao thông của mỗi người khi tham gia giao thông; “không sử dụng các phương tiện độ, chế; phương tiện không có nguồn gốc tham gia giao thông đường bộ". Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp cùng Công an huyện kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác quản lý về nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh liên quan đến phương tiện tự lắp ráp; độ, chế trên địa bàn.

UBND huyện Bắc Bình giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn phải trực tiếp chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát, lập danh sách đối với các cơ sở tự nhập linh kiện (không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc) lắp ráp, độ chế bán ra thị trường và xử lý theo quy định (nếu có) và báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 20/5/2024; đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để tình hình các cơ sở độ chế các phương tiện trên tại địa bàn mà không phát hiện và báo cáo kịp thời.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Công an huyện Bắc Bình đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý các phương tiện xe 2, 3 bánh và 4 bánh tự lắp ráp tham gia giao thông đường bộ. Theo đó, Công an huyện sẽ triển khai lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình các tổ chức, cá nhân sở hữu các phương tiện độ chế, tự lắp ráp; buôn bán phụ tùng không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ hợp pháp; địa bàn thường xuất hiện người điều khiển các phương tiện trên tham gia giao thông đường bộ. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến các loại phương tiện này gây ra.

Lực lượng Công an sẽ tập trung xử lý các hành vi vi phạm như: không gắn biển số theo quy định, thay đổi đặc tính, kết cấu, hình dáng của phương tiện; không có giấy đăng ký xe; tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn...; chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều và các hành vi vi phạm khác theo quy định. Các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, mọi hành vi lăng mạ, chống đối sẽ được ghi nhận rõ ràng, đầy đủ hình ảnh để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật...

NGUYỄN LUÂN


(1) Bình luận
Bài liên quan
Nhiều vấn đề đặt ra trong đảm bảo an toàn giao thông đường sắt
Những năm qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo, ổn định. Dù vậy, qua 15 năm thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo ATGT cho thấy tuyến đường này vẫn còn không ít tồn tại, bất cập cần tập trung khắc phục, xử lý…
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Bình: Xử lý các phương tiện tự chế, tự lắp ráp tham gia giao thông