Theo dõi trên

Cảnh báo TNGT từ mưu sinh nhặt phế liệu trên quốc lộ, cao tốc

20/06/2024, 05:15

Người tham gia giao thông không vứt chai, lon bừa bãi. Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và cả người thân trong gia đình có người sống bằng nghề nhặt ve chai cần chú ý nhắc nhở, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đầu tháng 3/2024, hẳn mọi người chưa quên vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra khi một người đàn ông đi xe đạp đã vào cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây để nhặt ve chai và bị xe tải lưu thông hướng Đồng Nai đi Bình Thuận tông tử vong vị trí tại Km46 + 300, đoạn qua xã Tân Đức, huyện Hàm Tân. Điều đáng nói trước đó nhân viên tuần tra đường phát hiện và đã đưa người này ra khỏi cao tốc, nhưng sau đó người này lại tiếp tục vào để mưu sinh nhặt ve chai và phải đánh đổi bằng mạng sống của mình. Trước đó trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc một người đàn ông đi bộ nhặt ve chai men theo dải phân cách cứng giữa quốc lộ cũng bị ô tô tông phải tử vong do khuất tầm nhìn. Đó là 2 trong số rất nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông gần đây trên tuyến đường bộ liên quan đến đối tượng đi nhặt ve chai.

z5530482078148_f6cd798d0d643df67bee421d174e315f(1).jpg
Người phụ nữ nhặt ve chai đi dọc theo dải phân cách cứng bên trái trên quốc lộ 1A, qua xã Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc rất nguy hiểm.

Hiện nay khi lưu thông trên các tuyến đường quốc lộ hay cao tốc, cánh tài xế không khỏi lo lắng về tai nạn giao thông xảy ra đối với những người đi nhặt ve chai trên đường. Phần lớn những người đi nhặt ve chai trên cao tốc hay quốc lộ thường có hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết luật giao thông và có cả người tâm lý không bình thường. Họ tranh thủ nhặt những phế phẩm có thể dùng được của chính những tài xế vứt sau khi dùng như vỏ chai nhựa, vỏ bò húc… Dẫu biết là mưu sinh nhưng hoạt động này vô cùng nguy hiểm đối với phương tiện đang lưu thông với tốc độ cao trên cao tốc hay quốc lộ.

Anh Trần Văn Cảnh, một tài xế xe đường dài, ngụ phường Xuân An, TP. Phan Thiết cho biết: Cách đây không lâu, trong lúc cầm tài xế anh phải một phen hú vía, bởi suýt gây tai nạn với một xe khác lưu thông cùng chiều, vì người nhặt ve chai đi giữa dải phân cách cứng nơi khúc cua khuất tầm nhìn. “Xe tải, xe khách đường dài thường lưu thông với tốc độ cao, một khi xuất hiện chướng ngại vật bất ngờ, khi ấy tài xế rất khó tránh kịp nên tông phải. Còn nếu giật mình đánh lái khi chưa kịp quan sát bên phải thì rất dễ va chạm lại phương tiện khác lưu thông cùng chiều”, anh Cảnh cho biết thêm.

Chia sẻ về việc xử lý những người mưu sinh nhặt ve chai đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông, một cán bộ tuần tra Cảnh sát giao thông cho biết: Khi phát hiện những người đi nhặt ve chai chúng tôi thường nhắc nhở, yêu cầu đi đúng phần đường quy định vì đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chính họ và người điều khiển phương tiện. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp đi nhặt ve chai có gia cảnh khó khăn, phần vì mưu sinh nên họ bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, khi được nhắc nhở và rời đi sau đó họ cũng tái phạm.

Theo đó, để hạn chế tình trạng người đi nhặt ve chai trên cao tốc hay quốc lộ, vị cán bộ này khuyến cáo ngoài địa phương, cơ quan chức năng, người thân nhắc nhở tuyên truyền đối với người đi nhặt ve chai về sự nguy hiểm, thì cánh tài xế và hành khách khi đi đường cần chấp hành việc bỏ rác vỏ chai, lon đúng quy định, không được vứt bừa bãi trên đường. Bởi chính điều này đã tạo cơ hội cho việc người đi nhặt ve chai hoạt động mưu sinh trên cao tốc và quốc lộ, từ đó lại đe dọa trực tiếp đến an toàn giao thông cho chính tài xế và người đi đường.

TRẦN HUỲNH


(1) Bình luận
Bài liên quan
Điều tra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Phú Hài
BTO-Rạng sáng ngày 7/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Thiết đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ nam thanh niên đi xe máy tử vong trên địa bàn phường Phú Hài…
Nổi bật
Nhớ lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, huyện Phú Quý ra sức đoàn kết một lòng xây dựng quê hương
Phú Quý là đảo tiền tiêu trên biển Đông của tỉnh Bình Thuận đã vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc vào tháng 7/2014. 10 năm trôi qua, nhưng hình ảnh vị Tổng Bí thư với mái tóc bạc trắng, nụ cười đôn hậu, hiền từ và những lời hỏi thăm ân cần vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của người dân đảo. Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đảo Phú Quý đã đoàn kết một lòng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp hơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo TNGT từ mưu sinh nhặt phế liệu trên quốc lộ, cao tốc