Theo dõi trên

Đại dịch Covid-19: Nam Phi báo động vì tình trạng lây nhiễm biến thể Delta

27/06/2021, 10:30 - Lượt đọc: 6

Biến thể Delta được phát hiện trong đa số các ca mắc Covid-19 mới ở Nam Phi khi làn sóng dịch bệnh thứ ba đang càn quét quốc gia châu Phi này.

Nam Phi là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19t ại châu lục này xét về số ca nhiễm và tử vong vì dịch bệnh, chiếm tới khoảng 1/3 số ca nhiễm đã được xác nhận và hơn 40% số ca tử vong. Tuy nhiên, việc triển khai vaccine tại nước này vẫn còn chậm chạp. Cho đến nay mới chỉ có 2,7 triệu liều vaccine được tiêm trên tổng dân số 60 triệu người dân.

Nam Phi báo động biến thể Delta đang dẫn đầu số ca Covid-19 mới tại nước này. Ảnh: Anadolu

Các chuyên gia y tế của Nam Phi cho biết, nếu như làn sóng Covid-19 thứ hai ở nước này, chủng biến thể chủ đạo là Beta thì bước sang làn sóng dịch bệnh thứ 3 biến thể Delta lại đang chiếm đa số trong số ca nhiễm mới. Đây là biến thể đáng lo ngại, được cho là dễ lây truyền hơn biến thể Beta.

Riêng trong ngày 25/6 vừa qua, Nam Phi ghi nhận hơn 18.000 ca Covid-19 mới, với 215 ca tử vong. Quyền Bộ trưởng Y tế Nam Phi Mmamoloko Kubayi-Ngubane, trong cuộc họp báo ngày 26/6 nhận định, hiện có khả năng cao điểm của đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ ba này sẽ vượt quá cả làn sóng dịch lần thứ 2 hồi tháng giêng vừa qua, bởi hiện tại trung bình mỗi ngày nước này đang ghi nhận tới hơn 21.000 ca nhiễm mới.

“Các nhà khoa học của chúng tôi sau khi giải trình tự gen đã phát hiện ra rằng một biến thể mới nguy hiểm đang rất phổ biến ở đất nước chúng tôi. Biến thể này được gọi là Delta, nó không chỉ có mặt ở Nam Phi mà đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nữa”, ông Mmamoloko nói.

Được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Delta đến nay xuất hiện ở 85 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, Tổng thống Nam Phi sẽ có thông điệp quốc gia trên truyền hình vào tối 27/6 (giờ địa phương), dự kiến áp đặt các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn sau khi các nhà khoa học công bố phần lớn các ca mắc Covid-19 mới là do nhiễm biến thể Delta.

Phương Anh/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại dịch Covid-19: Nam Phi báo động vì tình trạng lây nhiễm biến thể Delta