Theo dõi trên

Đại sứ Palestine tại Việt Nam: Mỹ quyết định sai trái về Jerusalem

19/12/2017, 15:09

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama cho rằng, việc Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an là hoàn toàn sai trái.

                
      
      Đại sứ Palestine tại    Việt Nam Saadi Salama. Ảnh: Hùng Cường.

Liên quan đến quyết định của Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Tổng thống Donald Trump rút lại việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ngày 19/12, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama nêu rõ:

“Chúng tôi cho rằng việc sử dụng quyền phủ quyết đó là hoàn toàn sai trái, không phù hợp với pháp luật quốc tế, động thái chẳng khác nào một cuộc xâm lăng mới đối với sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Palestine, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc mà chính Mỹ từng bỏ phiếu ủng hộ.

Palestine sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh ngoại giao của mình, tiếp tục cuộc kháng chiến phi bạo lực, đồng thời đưa ra những quyết định phục vụ cho lợi ích của nhân dân Palestine. Chúng tôi cũng sẽ có những quyết định mới liên quan đến việc Palestine tham gia nhiều hiệp định và nhiều tổ chức quốc tế hơn”.

Ông Salama cho biết, hôm qua (18/12), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ký sắc lệnh tham gia thêm 22 hiệp định, hiệp ước và các tổ chức quốc tế trên thế giới. Theo Đại sứ Palestine, đây là bước đi cần phải thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, Palestine sẽ tiếp tục kêu gọi triệu tập phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để có thể có những nghị quyết phản đối việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trước đó Reuters đưa tin, 14 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Ai Cập soạn thảo về Jerusalem. Dù không trực tiếp đề cập đến Mỹ hay Tổng thống Trump, nghị quyết bày tỏ “quan ngại sâu sắc về quyết định gần đây liên quan đến quy chế của Jerusalem”.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh: “Bất kỳ quyết định và hành động nào với ý đồ thay đổi tính chất, hiện trạng hoặc quy mô nhân khẩu học tại Thánh địa Jerusalem sẽ không có tính ràng buộc pháp lý, bị vô hiệu và sẽ phải bị hủy bỏ theo các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Trong bình luận được đưa ra sau phiên bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng: “Trên thực tế, việc sử dụng quyền phủ quyết để bảo vệ chủ quyền của Mỹ cũng như vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ không khiến Mỹ cảm thấy xấu hổ. Chính các thành viên khác của Hội đồng Bảo an mới phải cảm thấy xấu hổ”.

Hùng Cường/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Việc khắc phục sau sự cố sạt lở, tiến độ công trình trọng điểm được báo chí quan tâm phản ánh
BTO-Chiều 28/5, Ban Tuyên giao Tỉnh ủy phối hợp Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2024. Dự giao ban còn có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, UBND TP. Phan Thiết, đại diện Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ Palestine tại Việt Nam: Mỹ quyết định sai trái về Jerusalem