Theo dõi trên

Đảng Dân chủ thuyết phục đảng Cộng hòa luận tội Tổng thống Trump

16/12/2019, 15:24

Ngày 15/12, Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đã thuyết phục đảng Cộng hòa hãy gạt bỏ tư tưởng đảng phái sang một bên và bỏ phiếu luận tội Trump.

Donald Trump có thể trở thành Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ bị luận tội khi toàn bộ Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số sẽ bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội ông trong tuần này để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

                
      
      Chủ tịch Ủy ban Tư pháp    Hạ viện Nadler. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã phát biểu trên chương trình "This week" của đài ABC trong tuần này rằng Tổng thống Trump đã tạo ra "một mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng" với nền dân chủ.

Ông Schiff và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đều nhận định các nhà lập pháp có trách nhiệm thực hiện theo Hiến pháp về việc buộc Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm trước hành động gây sức ép buộc Ukraine tiến hành cuộc điều tra tham nhũng với đối thủ chính trị của ông Trump là cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ năm 2020.

Những bình luận trên được đưa ra giữa bối cảnh Hạ viện chuẩn bị bước vào cuộc bỏ phiếu trong tuần này nhằm quyết định liệu có thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump hay không. Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ ủng hộ việc bãi miễn Tổng thống Trump.

"Những hành động sai trái vẫn chưa dừng lại", ông Schiff khẳng định, đồng thời nhận định thêm rằng Tổng thống Trump vẫn hối thúc Ukraine và Trung Quốc điều tra gia đình ông Biden, và rằng luật sư riêng của ông Trump vẫn đang tới Ukraine để thực hiện cuộc điều tra "lừa đảo" này.

"Mối đe dọa với sự thống nhất trong cuộc bầu cử của chúng ta vẫn tiếp diễn. Đó là một sự nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu với nền dân chủ của chúng ta và không phải là điều mà chúng ta có thể trốn tránh chỉ vì đảng Cộng hòa từ chối thực hiện nghĩa vụ của họ".

Cả ông Schiff và ông Nadler đều tận dụng thời gian phát sóng của họ ngày 15/12 để yêu cầu Thượng viện kêu gọi các nhân chứng ra làm chứng và tìm kiếm các tài liệu mà Nhà Trắng đang nắm giữ.

Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell đã nêu ra đề xuất sẽ tiến hành một phiên tòa luận tội ngắn tại Thượng viện mà không triệu tập bất kỳ nhân chứng nào.

Ngày 15/12, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Nadler nhận định động thái như vậy sẽ gây tổn hại đến Thượng viện, cơ quan mà các thượng nghị sĩ đều có vai trò như những thành viên trong ban hội thẩm, những người cần xem xét các bằng chứng để quyết định liệu Tổng thống Trump có nên bị luận tội và bãi miễn hay không.

"Tôi nghĩ báo cáo này là quá đủ rồi nhưng nếu họ cho rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng trong báo cáo thì họ nên yêu cầu một số người ra làm chứng, chẳng hạn như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mulvaney và những người khác như ông John Bolton - người đã thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống và từ chối ra làm chứng", ông Nadler cho biết.

Một số nghị sĩ Cộng hòa trung thành với Tổng thống Trump trong Thượng viện cho biết họ tin rằng ông Trump không làm gì sai, mặc dù những người khác có cách phản ứng thận trọng hơn khi khẳng định họ muốn thấy bằng chứng trực tiếp trong vụ việc này.

"Tôi nghĩ chúng tôi phải lắng nghe những điều mà những người phụ trách trong cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện nói cũng như cho các luật sư của Tổng thống cơ hội để bào chữa rồi sau đó mới đưa ra quyết định về việc liệu chúng ta có tiếp tục việc này hay không và phán xét nó ở mức độ nào", Thượng nghị sĩ Pat Toomey phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của NBC ngày 15/12.

Kiều Anh/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảng Dân chủ thuyết phục đảng Cộng hòa luận tội Tổng thống Trump