Theo dõi trên

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Chú trọng công tác phát triển đảng viên mới

13/07/2021, 08:37

BT- Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bổ sung lực lượng đảng viên trẻ. Qua đó, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.

Xây dựng tổ chức Đoàn gắn tạo nguồn phát triển Đảng

Nửa đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động phong trào của Đoàn. Nhưng với tinh thần chủ động, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tỉnh nhà tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu đề ra trong năm 2021 đều cơ bản được thực hiện và đạt tương đối tốt. Nổi rõ là, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh. Qua đó, ngày càng nhiều gương điển hình trong ĐVTN được phát hiện, tuyên dương, nhân rộng. Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn và các chương trình Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được quan tâm triển khai…

Trong khi đó, công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, công tác phát triển đoàn viên mới, tạo nguồn bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng kết nạp được chú trọng triển khai. Theo đó, các cấp bộ Đoàn đã tích cực tổ chức tuyên truyền, nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay” và Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cho cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên. Duy trì tham mưu cấp ủy, chính quyền gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đoàn viên, thanh niên về các vấn đề liên quan đến thanh niên và công tác thanh niên; tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc tạo nguồn, giới thiệu phát triển đảng viên từ đoàn viên địa bàn dân cư, lực lượng dân quân tự vệ, trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, trong học sinh, sinh viên được quan tâm, tập trung chỉ đạo. Từ đầu năm đến nay, các cấp đoàn đã bồi dưỡng, giới thiệu 1.722  đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 406 đồng chí đã được kết nạp Đảng (có 1 đảng viên mới được phát triển từ sinh viên, học sinh).

Tạo môi trường thuận lợi cho ĐVTN phấn đấu

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, để tiếp tục làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong ĐVTN, thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng cho ĐVTN. Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của ĐVTN trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực tế cho thấy, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được toàn Đoàn triển khai hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho ĐVTN phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên. Điển hình như trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, các cấp bộ Đoàn đã tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện các nội dung, chương trình nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ Bình Thuận trong tham gia xây dựng nông thôn mới; tích cực tham gia xây dựng Đảng, tổ chức đoàn, hội vững mạnh và nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực khác. Từ đó, giúp tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên gắn với tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đoàn viên mới và đảng viên mới. Nhờ vậy đã có 289 đoàn viên mới, được kết nạp 122 đoàn viên ưu tú tham gia các lớp học cảm tình Đảng, 141 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Cũng theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp Đoàn sẽ thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm: Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị, tập trung tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị; chiến sĩ tình nguyện ngày chủ nhật xanh, vận động đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia trồng và chăm sóc cây xanh hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh”; triển khai thực hiện các mô hình tiêu biểu như: “Đường hoa thanh niên”, “Vườn ươm thanh niên”, “Đổi giấy vụn lấy cây”… vận động ĐVTN và nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom phân loại xử lý rác thải tại nguồn, xây dựng các mô hình phòng chống rác thải nhựa tại các phường, thị trấn trên toàn tỉnh… tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn và các em học sinh nghèo hiếu học, góp phần đảm bảo an sinh xã hội; tổ chức xây dựng, sửa chữa các khu vui chơi, điểm sinh hoạt tập thể cho thanh, thiếu nhi tại các địa phương. Tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên gắn với tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đoàn viên mới…

Có thể thấy, những kết quả đạt được trong thời gian qua đã khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ cho Đảng. Điều đó cũng khẳng định niềm tin của ĐVTN đối với Đảng và ý thức phấn đấu, không ngừng vươn lên để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

BÍCH DIỆU(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật

Bình Thuận có 8 trường đỗ tốt nghiệp 100%
BTO-Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bình Thuận có tổng số 12.729 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp, kết quả có 12.580 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 98,88%, tăng 0,48% so với năm trước. Trong đó, hệ THPT đạt 99,52%, giáo dục thường xuyên đạt 85,56% và thí sinh tự do đạt 51,61%.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Chú trọng công tác phát triển đảng viên mới