Theo dõi trên

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch

24/12/2021, 15:29

Hôm nay (24/12), Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” trên địa bàn tỉnh.

img_5337.jpg
Buổi làm việc do ông Nguyễn Hữu Thông - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì.

 Đoàn giám sát do ông Nguyễn Hữu Thông - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã nghe đại diện các ngành báo cáo việc thực hiện công tác này trong thời gian qua. Đồng thời nêu ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực tế tại địa phương cũng như kiến nghị đến Đoàn giám sát một số giải pháp nhằm hoàn thiện và thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch.

Theo đó, báo cáo của Sở Xây dựng cho biết việc xác định nguồn vốn cho các quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành còn chưa thống nhất, hay như khối lượng lập quy hoạch tương đối lớn nhưng lại hạn chế nguồn kinh phí để tổ chức. Bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị được phê duyệt còn chồng lấn với Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng titan và khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia…

img_5340.jpg
Lãnh đạo sở Xây dựng trao đổi ý kiến tại buổi làm việc.

Với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện ngành cũng báo cáo tóm tắt kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Được biết, sở chức năng được giao xây dựng các phương án: Phát triển nông nghiệp (nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản) và nông thôn bền vững tỉnh Bình Thuận; Phát triển kết cấu hạ tầng phòng, chống thiên tai và thủy lợi để tích hợp vào quy hoạch tỉnh với tiến độ đảm bảo yêu cầu.

Tuy nhiên cuối tháng 10/2020, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương dừng thực hiện công tác tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn lập đề xuất vào quy hoạch tỉnh, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện nội dung này. Vì vậy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu và hỗ trợ Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, thu thập thông tin bổ sung phục vụ nghiên cứu lập quy hoạch tỉnh thuộc phạm vi quản lý của ngành…

img_5343.jpg
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình triển khai công tác quy hoạch của ngành trong thời gian qua.

Qua các ý kiến trao đổi, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Hữu Thông cho rằng đây là công việc mới tại địa phương nên triển khai bước đầu còn gặp khó khăn và lúng túng, ảnh hưởng đến tiến độ. Dù vậy các ngành cũng đã tích cực phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu cho đơn vị đầu mối trong xây dựng quy hoạch tỉnh theo hướng khả thi, đạt hiệu quả… Đối với những vấn đề còn bất cập trong triển khai công tác này tại Bình Thuận, Đoàn giám sát sẽ ghi nhận, tổng hợp để tiếp tục báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, nghiên cứu sửa đổi trong thời gian tới.

Đ.Q


(0) Bình luận
Bài liên quan
Giám sát các trang trại chăn nuôi heo để bảo vệ môi trường
BT- Thời gian qua, một số trang trại chăn nuôi heo công nghiệp trên địa bàn tỉnh có thời điểm gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường kéo dài ra khu vực xung quanh đã gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Một nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến các trang trại là trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn vài năm qua cho đến nay, phần lớn các chủ trang trại chăn nuôi không tránh khỏi thâm hụt về tài chính, giá heo nhiều đợt giảm mạnh, lại phải trả lãi suất ngân hàng; hạn chế đầu tư hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp. Khá nhiều công trình xử lý chất thải chăn nuôi không đạt hiệu quả cao, một số trang trại không vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải, gây ô nhiễm môi trường cho các khu vực dân cư lân cận…
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch