Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin & Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Nguyễn Văn Trung phát biểu khai mạc nhấn mạnh, hội nghị nhằm giới thiệu công nghệ, thiết bị chế biến, bảo quản nâng cao chất lượng nông sản sau thu hoạch để phục vụ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm lợi thế, chủ lực của tỉnh, góp phần đa dạng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Theo số liệu thống kê, tổng diện tích thanh long toàn tỉnh gần 26.500 ha, sản lượng thu hoạch hơn 570.000 tấn/năm.
Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe giới thiệu đa dạng hóa sản phẩm từ quả thanh long bằng công nghệ sấy thăng hoa và một số phương pháp khác; công nghệ sản xuất rượu vang, rượu cao độ từ thanh long. Cùng với đó, một số giải pháp tiên tiến khác như Ứng dụng năng lượng mặt trời tích hợp công nghệ tách ẩm vào chế biến nông sản tại Bình Thuận được ThS. Phan Văn Hiệp, Khoa Kỹ thuật- Công nghệ, Trường Đại học Văn Hiến trình bày. Công nghệ bảo quản thanh long, một số trái cây xuất khẩu chủ lực do TS. Nguyễn Vũ Hồng Hà giới thiệu. Thiết bị chưng cất tinh dầu đa nguyên liệu phù hợp hộ gia đình; Ứng dụng công nghệ Enzyme chế biến trái nhàu, nâng cao giá trị, bảo vệ sức khỏe cũng được các doanh nghiệp ngoài tỉnh chia sẻ tại hội nghị.
Qua đó, các cơ sở, doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình trong tỉnh có thể tham khảo đầu tư, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ thị trường trong nước, xuất khẩu, gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập cộng đồng và hướng đến phát triển bền vững nông sản.