Khô biển tăng giá
Thời tiết không thuận lợi, gió bấc thổi liên tục những tháng cuối năm, nên nhiều ghe thuyền nằm bờ “ngủ đông” thời gian dài, khiến sản lượng hải sản vô cùng khan hiếm. Thông thường, vào mùa nam, lượng cá lúc đó dồi dào, các cơ sở sản xuất, chế biến hải sản sẽ trữ hàng khô để phục vụ cho nhu cầu cuối năm. Theo chủ cơ sở Kim Phượng (khu phố Minh Tân – thị trấn Phan Rí Cửa) chuyên cung cấp cá, mực khô chia sẻ: “Năm nay, sản lượng cá không dồi dào như mọi năm, dù nhà có ghe đánh bắt thường xuyên, nhưng lượng cá đù, nhồng, ướp giấy, cá cơm… vẫn ít. Do đó, khô biển năm nay sẽ tăng giá cao do nguồn cung khan hiếm”. Nếu như mọi năm, thời điểm này cơ sở của chị Phượng đã trữ gần 1 tấn cá, mực khô các loại bán tết. Nhưng năm nay, nguồn hàng ấy giảm một nửa và giá cả bắt đầu nhích dần. Hiện tại, khô cá đù, chỉ, nhồng, ướp giấy, dãnh, hố… có giá 250.000 - 300.000 đồng/kg, mực khô có giá trung bình từ 600.000 - 1,2 triệu đồng/kg tùy loại, và theo các cơ sở bán hải sản khô sang tháng giêng, giá sẽ nhích dần.
Đảm bảo chất lượng
Tuy nguồn nguyên liệu không dồi dào, giá cả tăng mạnh nhưng theo các vựa hải sản khô, chất lượng vẫn đảm bảo, mẫu mã đẹp và cung cấp nguồn hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Công ty TNHH Thương mại Hải Tiến (khu chế biến Hải sản Nam Phan Thiết) là một trong những công ty chuyên xuất khẩu hải sản khô sang thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Bên cạnh việc gom hàng, chế biến các loại cá bống, cá chai, de… để xuất đi, thì công ty cũng không quên đáp ứng thị trường hải sản khô trong, ngoài tỉnh. Đặc biệt, nhằm cung cấp nguồn hàng đảm bảo chất lượng, VSATTP đặt lên hàng đầu, công ty đã đầu tư nhà lồng với dàn lưới rộng hơn 500 m2 để phơi cá. Chị Trần Thị Thanh Thanh, đại diện công ty cho biết: “Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nước xuất khẩu, công ty đầu tư nhà lồng phơi cá cũng nhằm phục vụ nhu cầu hải sản khô của người dân trong, ngoài tỉnh. Phơi cá trong lồng sẽ hạn chế tình trạng ruồi nhặng đậu vào, bụi bẩn và các loài chim sà xuống ăn cá gây mất vệ sinh. Năm nay, sản lượng cá ít, nhưng chất lượng thì vẫn đảm bảo, người dân đã bắt đầu đặt hàng đón tết”. Bên cạnh cung cấp các loại hải sản khô, chị Thanh còn tự tay làm chả mực với số lượng lớn để đáp ứng thị trường trong tỉnh.
Mặc dù giá hải sản khô tăng mạnh, nhưng đây là mặt hàng tiêu thụ nhiều trong ngày tết, do đó những ngày qua một số người đã tranh thủ đặt hàng trước với giá cũ để làm quà tặng người thân, bạn bè. Nếu sang tháng giêng, giá cả tăng đột biến, sức mua giảm cũng là điều dễ hiểu.
Minh Vân