Hàng triệu người Mỹ mất trợ cấp thất nghiệp do Tổng thống Trump chưa ký dự luật cứu trợ

27/12/2020, 08:32 - Lượt đọc: 52

Hàng triệu người Mỹ chứng kiến trợ cấp thất nghiệp của họ hết hạn vào ngày 26/12 (theo giờ địa phương), sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối kí ban hành luật gói chi tiêu chính phủ và cứu trợ đại dịch Covid-19 trị giá 2.300 USD.

Lý do mà Tổng thống Mỹ đưa ra là khoản tiền này không đủ giúp đỡ người lao động.  Tổng thống Donald Trump đã gây sốc cho các nghị sĩ cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ khi tuyên bố ông không hài lòng với dự luật khổng lồ, bao gồm 892 tỉ USD tiền cứu trợ Covid-19 vốn đang rất cần, trong đó có gia hạn khoản trợ cấp thất nghiệp đặc biệt hết hạn vào ngày 26/12 và 1.400 tỉ USD cho chi tiêu thường xuyên của Chính phủ Mỹ trong năm tài khóa 2021.

Người dân Mỹ xếp hàng tại một hội chợ việc làm ở Los Angeles (Ảnh: Reuters)

Sau nhiều tháng tranh cãi, 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội đã nhất trí về gói chi tiêu nêu trên, với sự ủng hộ của Nhà Trắng. Ông Donald Trump đã không phản đối các điều khoản của thỏa thuận trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua vào tối ngày 21/12 vừa qua. Tuy nhiên, kể từ đó ông liên tục phàn nàn rằng dự luật chi quá nhiều tiền cho các lợi ích đặc biệt, các dự án văn hóa và viện trợ nước ngoài, trong khi chi phiếu 600 USD cấp một lần cho hàng triệu người Mỹ đang chật vật vì khó khăn kinh tế là quá nhỏ. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Donald Trump nêu rõ: "Tôi đang yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật này và tăng mức trợ cấp thất nghiệp quá thấp từ 600 lên 2.000 USD hoặc 4.000 USD cho một cặp vợ chồng. Tôi cũng yêu cầu Quốc hội loại bỏ ngay những điều lãng phí và không cần thiết khỏi dự luật này và gửi cho tôi một dự luật mới phù hợp, nếu không, chính quyền tiếp theo sẽ phải đưa ra một gói cứu trợ Covid-19".

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, khoảng 14 triệu người có thể mất những lợi ích bổ sung đó nếu Tổng thống Donald Trump không kí ban hành đạo luật này. Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần bắt đầu từ ngày 29/12 tới, trừ khi Quốc hội có thể đồng ý thông qua một dự luật tài trợ tạm thời cho chính phủ trước thời điểm đó.

PV/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng triệu người Mỹ mất trợ cấp thất nghiệp do Tổng thống Trump chưa ký dự luật cứu trợ