Hoạt động văn hóa, thể thao: Khép lại một năm kém sôi động

30/11/2021, 06:53 - Lượt đọc: 90

BT- Có thể nói hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh vừa trải qua một năm kém sôi động trước diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, nhất là vào nửa cuối năm khi đợt dịch lần thứ tư bùng phát. Do vậy một số hoạt động dù được chuẩn bị chu đáo phải dừng đột xuất, làm ảnh hưởng đến kế hoạch, chương trình chung của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận… Còn tại các địa phương, không ít lễ hội mà đặc biệt là lễ hội có số lượng lớn người dân và du khách tham gia cũng dừng tổ chức. Nổi bật trong năm có TP. Phan Thiết lần đầu tổ chức thành công Đường hoa Xuân Tân Sửu 2021, tạo không khí vui tươi và góp phần quảng bá du lịch dịp năm mới.

Năm 2021, thị xã La Gi tiến hành khai mạc Đại hội Thể dục thể thao trong thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát.

Không kể du lịch - lĩnh vực bị tác động tiêu cực và gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất từ đại dịch, hoạt động văn hóa tại địa phương cũng gặp nhiều hạn chế do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy tính đến hết tháng 11/2021, Bảo tàng tỉnh chỉ đón hơn 36.170 lượt khách (đạt 16% kế hoạch, chủ yếu tại điểm tham quan Di tích tháp Pô Sah Inư), riêng Nhà trưng bày Bảo tàng tỉnh đón khoảng 1.680 lượt khách và Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm đón 3.845 lượt khách… Cùng thời gian, Đội Tuyên truyền và Chiếu phim lưu động biểu diễn được 31/100 buổi văn nghệ, thực hiện 448/1.000 buổi chiếu phim, nên không đạt kế hoạch đề ra dù còn tháng nữa mới kết thúc năm. Trong khi đó, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp hiện đã phục vụ chính trị 35/90 buổi (đạt 39% kế hoạch) và đã tiến hành một số hoạt động vào những tháng đầu năm. Như phối hợp biểu diễn chương trình nghệ thuật Lễ hội Giao thừa mừng Xuân Tân Sửu 2021, cuộc thi Tiếng hát Truyền hình - Ngôi Sao biển Bình Thuận lần III, chương trình văn nghệ chào mừng dịp lễ 30/4…

Ở lĩnh vực thể thao, đến thời điểm này có 67/124 cấp xã, phường, thị trấn đã tiến hành xong Đại hội Thể dục thể thao (đạt tỷ lệ 54%) và thị xã La Gi tổ chức khai mạc Đại hội Thể dục thể thao cấp tương đương. Với Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh cũng do ảnh hưởng tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, vì vậy không thể tổ chức các môn thể thao giai đoạn 1 như kế hoạch đề ra… Đối với thể thao thành tích cao, trong năm 2021 ngành đã phối hợp tổ chức được 9/26 giải thi đấu, đồng thời cử lực lượng tham dự 18/55 giải thể thao khu vực, quốc gia, quốc tế. Bước sang năm mới 2022 với kỳ vọng dịch Covid-19 dần được kiểm soát, ngành sẽ tập trung triển khai nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, triển lãm, các hội thi - hội diễn, chiếu phim lưu động… và tích cực tham gia những sự kiện do Trung ương, địa phương tổ chức. Trong đó có Liên hoan “Tình khúc Bolero” tỉnh Bình Thuận lần thứ IV, xây dựng mới từ 2 - 3 chương trình và chỉnh sửa 4 - 5 chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp theo hướng phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức. Tiếp tục phát huy hiệu quả xe ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện gắn với hoạt động luân chuyển sách, đưa văn hóa đọc về cơ sở như ở trường học, các xã nông thôn mới.

Theo nhiệm vụ đề ra, ngành cũng hướng đến phối hợp tổ chức thành công Đại hội Thể dục - Thể thao cấp tỉnh, tiến tới tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc và tăng cường đổi mới hệ thống tổ chức thi đấu các giải thể thao, hội thi thể thao cho mọi người từ tỉnh đến cơ sở. Cùng với đó sẽ đăng cai tổ chức tốt một số sự kiện thể thao biển cấp quốc gia được Tổng cục Thể dục thể thao, các liên đoàn, hiệp hội thể thao Việt Nam ủy nhiệm cho Bình Thuận trong năm 2022. Ngoài ra còn tập trung phát triển mạnh thể thao thành tích cao, đầu tư chuyên sâu các bộ môn trọng điểm để góp phần nâng cao thành tích cho thể thao tỉnh nhà…            

QUỐC TÍN(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật

Đề nghị xem xét công tác trọng tài tại Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2023
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh – ông Huỳnh Ngọc Tâm đã ký công văn gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đề nghị xem xét công tác trọng tài điều hành các vòng đấu tiếp theo giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia Bia Sao Vàng năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoạt động văn hóa, thể thao: Khép lại một năm kém sôi động