Theo dõi trên

Kiểm soát để giữ thương hiệu tôm giống Bình Thuận

09/05/2018, 10:36 - Lượt đọc: 66

BT- Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết, thời gian qua các tỉnh, thành đã triển khai nhiều biện pháp quản lý để nâng cao chất lượng giống tôm nước lợ. Tuy nhiên, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển giống tôm nước lợ, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn giống… Do đó các địa phương cần tăng cường kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý…

                
Nuôi tôm giống tại Công ty CP thủy sản Việt    Úc.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với Đoàn công tác liên ngành tỉnh Bạc Liêu kiểm tra các phương tiện vận chuyển tôm giống qua địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra trong 3 đêm đã phát hiện 10/36 phương tiện vận chuyển (số lượng tương đương hơn 20 triệu con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú), chủ yếu xuất phát từ Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận không tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh và vận chuyển tôm giống. Thực tế trên cho thấy tình trạng đáng báo động về nguồn tôm giống không đảm bảo chất lượng đang tiếp tục được đưa đến các vùng nuôi, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong sản xuất tôm nước lợ năm 2018. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Vũ Văn Tám cho biết, trong thời gian tới Bộ Nông nghiệp & PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh, phương tiện vận chuyển tôm giống và kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giống tại các địa phương.

Riêng Bình Thuận, hiện có trên 130 cơ sở sản xuất giống thủy sản với 683 trại giống. Các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú tập trung chủ yếu tại xã Vĩnh Tân (Tuy Phong). Trong đó có nhiều cơ sở sản xuất tôm giống có quy mô sản xuất lớn, được đầu tư trang thiết bị hiện đại và đội ngũ kỹ thuật lành nghề, sản xuất tôm giống có chất lượng, uy tín, thương hiệu trên thị trường. Điển hình như Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, Công ty TNHH Thông Thuận, Công ty TNHH Trường Thịnh... Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là Công ty CP chăn nuôi CP - Chi nhánh Bình Thuận và Công ty CP thủy sản Việt Úc.

                
Tôm giống nước lợ. Ảnh minh họa

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp, cơ sở đều chú trọng đến công nghệ sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh, chất lượng cao, không sử dụng kháng sinh mà chủ yếu sử dụng các loại men vi sinh. Nhiều doanh nghiệp sản xuất tôm giống theo đơn đặt hàng, nhằm nâng cao chất lượng tôm giống và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc lai tạo, nhân giống tôm nước lợ và sản xuất được nguồn tôm bố mẹ. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn không ít cơ sở vì lợi nhuận, vận chuyển, buôn bán các loại tôm giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến thương hiệu tôm giống Bình Thuận.

Theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai vừa giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, cùng với Sở Công Thương, Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra phương tiện vận chuyển tôm giống qua địa bàn tỉnh. Phối hợp cơ quan chức năng các địa phương lân cận để đảm bảo công tác kiểm tra thực hiện đồng bộ. Có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh vận chuyển tôm giống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, chưa qua kiểm dịch. Mặt khác, tổ chức quản lý, giám sát nghiêm điều kiện sản xuất, quản lý chất lượng và kiểm dịch giống tôm theo quy định hiện hành. Mặt khác, tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh tôm giống trên địa bàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nhất là các cơ sở sử dụng nguồn tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, sử dụng quá thời gian và số lần sinh sản; công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổng cục Thủy sản) để thực hiện truy xuất tận gốc các cơ sở vi phạm. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện sản xuất, quản lý chất lượng và kiểm dịch; hướng dẫn người nuôi tôm hình thành các tổ chức liên kết sử dụng tôm giống của cơ sở có chất lượng, uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và chấp hành tốt quy định.

K.Hằng(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn An tại kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh - Khóa XI
Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa XI) vừa tổ chức kỳ họp thứ 19 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, lĩnh vực tư pháp năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đồng thời quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến sự phát triển tỉnh nhà. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp. Báo Bình Thuận trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiểm soát để giữ thương hiệu tôm giống Bình Thuận