Khởi sắc Lâm Giang
4 tháng trước Dân tộc - Phát triển
Nhiều năm trở lại đây, diện mạo ở thôn Lâm Giang, xã Hàm Trí (huyện Hàm Thuận Bắc) có nhiều chuyển biến rõ rệt, kinh tế - xã hội phát triển, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, đời sống của người dân ngày càng nâng cao.
 • Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hàm Thuận: Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi
  5 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Những năm học qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Hàm Thuận (huyện Hàm Thuận Bắc) đã không ngừng củng cố, hoàn thiện về cơ sở vật chất và đổi mới chương trình dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS), phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho địa phương.
 • Ươm mầm đội ngũ kế cận nghệ thuật dân gian K'ho
  5 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Nghệ thuật trình diễn dân gian của người K'ho tại Bình Thuận được lưu truyền từ đời này qua đời khác chủ yếu bằng truyền miệng và thực hành diễn xướng trong cộng đồng. Vì thế việc thắp lửa đam mê, ươm mầm cho thế hệ trẻ tiếp nối, sáng tạo, là câu chuyện mà Bảo tàng tỉnh đang thực hiện, nhất là khi những giá trị văn hóa này đang dần bị nhiều hình thức giải trí hiện đại lấn át...
 • Nét văn hóa đặc sắc của người Chăm Bắc Bình
  5 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Nằm ở phía bắc của tỉnh, Bắc Bình là miền đất có đầy đủ núi đồi, biển cả, sa mạc nhưng nét chủ đạo vẫn là đồng bằng lúa nước. Nơi đây có hơn 40.000 đồng bào Chăm sinh sống lâu đời trong đó có người Chăm theo đạo Hồi (Bà ni) và Chăm theo đạo Bà la môn.
 • Thắt chặt tình đoàn kết, hỗ trợ đồng bào DTTS cùng phát triển
  5 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Cùng với các địa phương và cộng đồng các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh, thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó có chủ trương kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép đồng bào DTTS, diện mạo vùng đồng bào các DTTS ở Đức Linh nay có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần, trình độ dân trí người dân nơi đây không ngừng được nâng lên…
 • Chuyện bao phủ bảo hiểm y tế ở vùng cao Phan Sơn
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Phan Sơn, một xã vùng cao thuần đồng bào dân tộc thiểu số nhưng người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khá tốt, với tỷ lệ bao phủ BHYT cao trong số 17 xã, thị trấn của huyện Bắc Bình.
 • Nét văn hóa đặc trưng của người Chăm Bình Thuận
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Cúng đất là một tập quán đẹp của đồng bào Chăm ở Bình Thuận, thể hiện lối ứng xử khiêm nhường, thân thiện đối với mảnh đất định canh, định cư, tạo dựng cuộc sống hàng ngày. Đồng thời phản ánh thái độ trân trọng, có trước có sau với những người đã có công khai phá để người đến sau có nơi tá túc làm ăn, phát triển sản nghiệp…
 • Bắc Bình: Đồng bào Chăm và sức mạnh đoàn kết xây dựng nông thôn mới
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Trong những ngày tháng 11, khắp nơi trong toàn tỉnh đang lần lượt tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó thôn Tịnh Mỹ, xã Phan Thanh (Bắc Bình) là một trong những điểm chọn của tỉnh để tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/ 1930 – 18/11/ 2023) và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.
 • Giữ gìn dòng chảy nghệ thuật dân gian Chăm
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Văn hóa Chăm lĩnh hội từ nhiều nền văn hóa lớn. Trong đó, ảnh hưởng sâu đậm nhất là văn hóa Ấn Độ. Bên cạnh, các làn điệu hát dân ca, các thể loại thành ngữ, ca dao, đồng dao, người Chăm còn sáng tạo ra thể thơ lục bát và nghệ thuật hát Ariya. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khiến loại hình sinh hoạt hát Ariya rơi vào quên lãng dần.
 • Nghĩa tình với xã La Ngâu
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Công tác giao lưu, kết nghĩa đối với các xã thuần, thôn ghép vùng đồng bào dân tộc thiểu số được Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận triển khai thực hiện từ năm 2016. Theo đó trong thời gian qua, nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực đã được phối hợp tổ chức tại địa bàn xã La Ngâu, huyện Tánh Linh - đơn vị kết nghĩa với ngành giao thông vận tải địa phương…
 • Thầy giáo trẻ nặng lòng với con chữ ở vùng cao
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Không ngại khó, ngại khổ, kiên trì tận tâm bám trường, bám lớp “gieo chữ” với mong muốn nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng cao, giúp học sinh có tương lai tươi sáng hơn. Người chúng tôi muốn nhắc đến là thầy giáo trẻ Nguyễn An Hảo (sinh năm 1986) – giáo viên Trường TH&THCS Phan Dũng, huyện Tuy Phong.
 • Chuyện về Trưởng ban Công tác Mặt trận ở khu phố Chăm
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Khu phố Chăm, thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh có 360 hộ với trên 1.560 nhân khẩu. Thời gian qua, từ nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, chương trình, kế hoạch của Nhà nước đã đầu tư về cơ sở hạ tầng, cho vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình, nhờ vậy đời sống kinh tế của bà con nơi đây đã từng bước khởi sắc, số hộ nghèo giảm qua từng năm. Đóng góp vào kết quả chung này có một phần công sức của người Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố Chăm - ông Đồng Sơn.
 • Triển khai dự án xây dựng nhà hỏa táng cho đồng bào dân tộc thiểu số
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Dự án đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng thí điểm 2 nhà hỏa táng điện cho đồng bào dân tộc thiểu số do Trung ương hỗ trợ đang được xúc tiến triển khai tại Bình Thuận. Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (được phê duyệt tại Quyết định số 1719, ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ) với tổng mức đầu tư dự kiến là 88,539 tỷ đồng.
 • Hàm Cần: Người dân khổ vì suối không có cầu nối liền
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Mùa nắng những con suối cạn nước còn vận chuyển hàng hóa, nông sản ra bên ngoài hoặc về nhà, còn mùa mưa nước chảy siết thì ngược lại, người vùng cao Hàm Cần đang sống khổ như vậy, mong ngành chức năng quan tâm.
 • Trao truyền nghề gốm Bình Đức
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Một lớp học không có máy chiếu, không giấy mực, cũng chẳng bó gọn trong phòng học quy củ nhất định, mà ở đó suốt cả buổi, đôi bàn tay của cả người truyền nghề và học viên đều lấm lem bùn đất. Ở đó chỉ có tiếng nói và rộn ràng niềm vui. Đó là lớp học đặc biệt ngay giữa làng nghề gốm Bình Đức (xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình) dành cho con em trong làng.
 • Chuyển đổi số vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng yếu, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS & MN). Qua đó, giúp đồng bào DTTS nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thông tin để phát triển kinh tế - xã hội…
 • Phụ nữ Hàm Cần vượt khó làm kinh tế
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Vượt qua những rào cản, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số ở xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Họ là những điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, nỗ lực vượt qua khó khăn và truyền cảm hứng cho chị em khác cùng tiến bộ, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO