Theo dõi trên

Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran

07/07/2024, 10:00

Ngày 6/7, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Masoud Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, đồng thời kêu gọi thúc đẩy hợp tác song phương.

Theo truyền thông Iran, nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo cấp cao nhiều nước trên khắp thế giới đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Masoud Pezeshkian, ngay sau khi kết quả kiểm phiếu phòng bầu cử thứ hai trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran được công bố sáng nay. Theo đó, Tổng thống các nước Nga, Syria, Azerbaijan và Iraq, cùng Thủ tướng Pakistan, Ngoại trưởng Venezulela và quan chức cấp cao nhiều nước, đã chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Pezeshkian. Cùng với lời chúc mừng, lãnh đạo các nước bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác hiệu quả với Iran trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

masoud-pezeshkian.png.jpg
Tổng thống đắc cử Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: AP)

Trước đó, truyền thông Saudi Arabia đưa tin, Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman của nước này đã chúc mừng ông Masoud Pezeshkian đắc cử và trở thành Tổng thống mới của Iran nhiệm kỳ 4 năm tới. Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn tuyên bố của Quốc vương Salman nhấn mạnh: Riyadh mong muốn làm sâu sắc hơn các quan hệ giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác nhằm tăng cường an ninh và hòa bình của khu vực cũng như quốc tế. Cũng theo truyền thông Saudi Arabia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Binh, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, lãnh đạo Các tiểu vương Quốc A rập thống nhất (UAE)… đã chúc mừng Tổng thống đắc cử của Iran Masoud Pezeshkian.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được Ủy ban bầu cử Tổng thống Iran công bố, ông Pezeshkian, 69 tuổi, ứng cử viên theo đường lối cải cách ôn hòa, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran vòng hai được tổ chức ngày 5/7. Ông Pezeshkian nhận được gần 16,4 triệu phiếu ủng hộ trong tổng số hơn 30,5 triệu phiếu hợp lệ. Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống đắc cử Pezeshkian và mong muốn nhà lãnh đạo này tiếp tục đường lối mà cố Tổng thống Ebrahim Raisi đã xây dựng và triển khai.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Chính phủ Kyrgyzstan chặn đứng âm mưu đảo chính
Ngày 5/7, Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan tuyên bố đã ngăn chặn âm mưu đảo chính của một nhóm gồm 5 đối tượng sử dụng bạo lực, gây bất ổn chính trị - xã hội hòng tiếm quyền ở nước này.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo được nhân dân yêu mến
Chiều 18/7, Đảng, Nhà nước đã trang trọng tổ chức trao Huân chương Sao vàng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam để ghi nhận những công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran