Theo dõi trên

Nâng mức hỗ trợ cho người tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

20/05/2024, 05:06

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 75 quy định về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS). Qua 10 năm thực hiện, Bình Thuận đã đạt nhiều kết quả quan trọng, song quá trình triển khai cho thấy nhiều quy định trong Quyết định số 75 nay đã không còn phù hợp…

Quy tập được 150 HCLS

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn công lao của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trên cơ sở quyết định số 75 của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS của tỉnh (Ban chỉ đạo tỉnh) đã có nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS. Quá trình đó, Bình Thuận đã thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo chế độ, chi bồi dưỡng đúng đủ, kịp thời đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS.

ong-nguyen-minh-pho-chu-tich-ubnd-tinh-dua-hai-cot-liet-si-ve-noi-an-tang-1-.jpg
Đồng chí Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương, LLVT tỉnh đưa HCLS về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh cho biết, từ năm 2014 đến nay, tỉnh được Quân khu 7 phân bổ hơn 8,5 tỷ đồng để chi cho công tác khảo sát, tìm kiếm, quy tập ngoài thực địa, như: bồi dưỡng ngày công, hỗ trợ tiền ăn tham gia khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập HCLS; chi thuê phương tiện để đào bới, tìm kiếm, chi bồi dưỡng người cung cấp thông tin chính xác, quy tập có kết quả. Đồng thời, chi bảo đảm xăng dầu, đền bù thiệt hại hoa màu cho nhân dân, chi hỗ trợ thân nhân, gia đình liệt sĩ đến Bình Thuận để tìm kiếm phần mộ liệt sĩ.

Ngoài trang bị, phương tiện được cấp trên bảo đảm, Bộ CHQS tỉnh còn chủ động mua sắm thêm một số vật chất, trang bị thiết yếu phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập, lưu trữ như: máy photocopy, máy fax, máy ảnh, máy vi tính, máy định vị, nhà bạt, văn phòng phẩm phục vụ nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc HCLS. Trong 10 năm, tỉnh đã cất bốc, quy tập được 150 HCLS đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, huyện và bàn giao thân nhân đưa về quê an táng. Đây là kết quả thể hiện tình cảm và nỗ lực rất lớn của các ngành, địa phương cùng các tầng lớp nhân dân trong suốt quá trình tìm kiếm, cất bốc HCLS.

Sẽ nâng mức hỗ trợ

Theo Ban Chỉ đạo tỉnh, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động liên quan đến công tác tìm kiếm, quy tập HCLS có nội dung đến nay không còn phù hợp. Đơn cử, mức chi hỗ trợ ngày công (220 ngàn đồng/ngày) đối với người được mời tham gia hoặc huy động làm nhiệm vụ dẫn đường, khảo sát thực địa để xác định vị trí mộ liệt sĩ chưa đáp ứng về thu nhập ngày công lao động hiện nay. Trong khi đó, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS đang đặt ra những vấn đề bức thiết, khó khăn, phức tạp hơn. Số lượng thông tin mộ liệt sĩ cần xác minh, tìm kiếm, quy tập còn nhiều nhưng chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa, đèo núi cao.

Vì thế, để góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác tìm kiếm, quy tập HCLS, tỉnh đã đề nghị nâng các mức hỗ trợ, bồi dưỡng cho người tham gia, tìm kiếm HCLS. Tại hội nghị tổng kết vừa qua, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS đã đồng ý nâng mức chi bồi dưỡng đối với các tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS để phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. Liên quan đến nhiệm vụ này, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 cơ bản hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS trên địa bàn.

Để hoàn thành mục tiêu trên, UBND tỉnh yêu cầu phải đảm bảo chế độ, chính sách đối với tổ chức, cá nhân tham gia tìm kiếm, quy tập HCLS đúng quy định. Các địa phương cần ưu tiên, bố trí thêm kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền và các hoạt động tìm kiếm, quy tập HCLS. Cán bộ chuyên trách phải chủ động khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Việc quản lý, sử dụng kinh phí, trang thiết bị phải bảo đảm chặt chẽ, chính xác, hiệu quả, đúng nội dung, mục đích và tiết kiệm, tuyệt đối không sử dụng kinh phí quy tập mộ liệt sĩ để chi cho nội dung khác.

LÊ PHÚC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Mãi nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, người có công
Hàng năm, cứ gần đến kỷ niệm Ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 -19/4/2024), trong mỗi người dân yêu nước đều có chung một tâm trạng, niềm cảm xúc tự hào về chiến thắng vẻ vang.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng mức hỗ trợ cho người tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ