BTO- Hiện cả nước có 57/63 tỉnh, thành tham gia trồng thanh long, trong đó Bình Thuận đang dẫn đầu về diện tích lẫn sản lượng thu hoạch (27.000 ha với sản lượng khoảng 500.000 tấn/năm) và được xem là sản phẩm lợi thế của địa phương. Dù đang nỗ lực triển khai chương trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, song vẫn còn một bộ phận nông dân trồng thanh long tự phát sử dụng thuốc không đúng chỉ dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật, chỉ chạy theo yêu cầu thương lái nên khó kiểm soát. Bên cạnh đó, do chưa có quy chuẩn kỹ thuật của trái thanh long dẫn đến công tác quản lý sản xuất và xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm ở lĩnh vực này cũng rất khó khăn…
|
Sản xuất thanh long tại Bình Thuận |
Chính vì thế, mới đây UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị bộ NN & PTNT hỗ trợ, giúp địa phương xây dựng quy chuẩn kỹ thuật trái thanh long Việt Nam. Thông qua đó có cơ sở xử lý, căn cứ hướng dẫn người trồng và doanh nghiệp thu mua xuất khẩu thanh long thực hiện theo tiêu chuẩn nhất định, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, quyền lợi của người tiêu dùng.
Đ.Q