Theo dõi trên

Ngoại trưởng Hà Lan từ chức sau cáo buộc xử lý kém việc sơ tán người khỏi Afghanistan

17/09/2021, 08:51

Hôm qua (16/9), Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag đã từ chức, sau khi đa số nghị sỹ Quốc hội cho rằng bà đã xử lý không tốt việc sơ tán người tị nạn khỏi Afghanistan vào tháng trước.

Các thành viên Quốc hội thuộc các khối chính trị cho biết, bà Kaag phải chịu trách nhiệm về phản ứng chậm trễ của chính phủ trước diễn biến ở Afghanistan và đã không chuẩn bị cho việc sơ tán an toàn hàng nghìn người Afghanistan đủ điều kiện xin tị nạn ở Hà Lan.

Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag. (Ảnh: Reuters)

Máy bay quân sự của Hà Lan đã sơ tán khoảng 2.100 người từ Afghanistan sang các nước láng giềng trong 2 tuần cuối của tháng 8, và gần 1.700 trong số này tới Hà Lan.

Tuy nhiên, hàng trăm công dân Hà Lan, trong đó có nhiều người gốc Afghanistan và một số lượng không xác định người Afghanistan làm việc cho quân đội, báo chí hoặc các tổ chức phi chính phủ đã bị bỏ lại vì họ không thể đến sân bay.

Ngoại trưởng Kaag từng là điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Lebanon từ năm 2015 đến 2017. Đảng D66 cánh tả của bà là một trong những đảng giành chiến thắng chính trong cuộc Tổng tuyển cử hồi tháng 3 năm ngoái, nhưng nỗ lực thành lập chính phủ mới ở Hà Lan đến nay vẫn bị bế tắc.

Trần Nga/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm
BTO-Sáng 16/7, Bảo tàng tỉnh tổ chức lễ ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm tại Bắc Bình. Đây là một nội dung trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Hà Lan từ chức sau cáo buộc xử lý kém việc sơ tán người khỏi Afghanistan