Phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19: Sách đáng đọc

01/12/2021, 07:00

BT- “Phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19” – do nhà kinh tế học Joshua Gans viết, rất đáng để bất cứ ai quan tâm đến đại dịch này tìm đọc.

Chắc có nhiều người đã từng nghe câu chuyện sau đây. Chuyện kể rằng, một thợ thủ công chế tác được bàn cờ tuyệt mỹ. Người này đem tặng vua và vua thích ngay lập tức. Để đáp lại tấm lòng của người thợ, vị vua ngỏ ý tặng lại một món quà quý và cho phép người này tùy ý chọn. Người thợ vui vẻ từ chối tất cả những loại “cao sang”, ông chỉ xin vua gạo về cho dân làng ăn. Ông khiêm tốn nói, chỉ cần nhà vua cho 1 hạt vào ô thứ nhất của bàn cờ; ô thứ 2 cho gấp đôi ô thứ nhất; ô thứ 3 gấp đôi ô thứ 2; và cứ thế cho đến ô cuối cùng là ô thứ 64. Vị vua bật cười lớn, coi đó là “chuyện nhỏ”. Nhưng thực tế, không phải vậy. Hãy tính theo “bài toán” đưa ra của người thợ:  1 + 2 + 4 +…+ 9.233.372.036.854.755.808 (ô thứ 64) = 18.446.744.073.709.551.615 (hạt gạo) – một con số khó có thể đọc trôi. Và nếu cân số hạt gạo đó, sẽ có con số khổng lồ về trọng lượng.

Tác giả của “Phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19” bắt đầu câu chuyện ngụ ngôn cổ như vậy trong một chương phân tích về chống dịch để bạn đọc hình dung, nếu như việc phong tỏa chậm (dù chỉ một ngày), con số người bị lây nhiễm vi rút sẽ cực lớn; thậm chí lớn đến mức không thể hình dung như con số hạt gạo trên bàn cờ càng về sau mà vị vua phải cho người thợ thủ công vậy.

“Các chính phủ phải đối mặt với một tình thế khó khăn thật sự khi nào nên thực hiện giãn cách xã hội? Và mức độ của nó nên là thế nào? Vấn đề ở đây không có gì là chắc chắn cả”, giáo sư Joshua Gans viết và cho biết, không một quốc gia nào, kể cả Mỹ, Anh hay Pháp không lúng túng trước cơn đại dịch chưa có tiền lệ này.

Một sự “đấu tranh” cần có thái độ nhanh chóng, dứt khoát giữa kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ mạng sống con người hay chấp nhận một tỷ lệ người chết vì bệnh để giữ lấy kinh tế? Tất cả được tiến sĩ Joshua Gans phân tích theo góc nhìn của một nhà kinh tế học hàng đầu. Và cho dù nhìn đại dịch theo hướng “tạo ra của cải” thì “chúng ta đều biết phải làm gì để đưa nền kinh tế của chúng ta trở lại với cuộc sống. Nhưng chúng ta không biết làm gì để mọi người sống lại”. Joshua Gans  đã dẫn lời Tổng thống Ghana – William Addo Dankwm “Nana” Akufo- Addo để bảo vệ luận điểm “con người là vốn quý nhất”.

Giáo sư Gans còn nhận định, ngay cả vấn đề vắc xin – được xem là cứu cánh để đưa xã hội trở về trạng thái “bình thường mới” cũng không phải quốc gia nào cứ muốn là có.

“Mọi thứ thật khủng khiếp. Vi rút thật khủng khiếp. Những lựa chọn tức thì khủng khiếp. Tương lai thậm chí có thể còn khủng khiếp hơn”, Joshua Gans thốt lên như vậy trong tác phẩm của mình.

Cũng bằng góc nhìn kinh tế học, ông nêu ra hướng phục hồi kinh tế, khôi phục lại cuộc sống bình thường, cả về khía cạnh xã hội lẫn kinh tế một cách vĩ mô mà bất cứ quốc gia nào cũng có thể nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn. “Tôi hạn chế việc đánh giá, có nghĩa là cuốn sách không có yếu tố chính trị, không có lời tán thưởng cho những chính sách tốt nhất hay chê bai cho những điều tồi tệ nhất. Đối với những độc giả nào đang tìm kiếm điều này, xin các bạn hãy tìm đọc ở nơi khác”. Joshua Gans thẳng thắn quan điểm.

Sách có 8 chương, lần lượt là: Sức khỏe là vàng – Những bất ngờ có thể dự đoán – Sẵn sàng chiến đấu – Lần này, tình hình thật sự khác biệt – Nền kinh tế xét nghiệm – Tái xuất hiện – Phục hồi sự đổi mới – Tương lai.

Dù sách chỉ có hơn 300 trang nhưng giáo sư đã nghiên cứu, sử dụng, tập hợp đến 118 nguồn tư liệu từ sách, tài liệu, báo và cả mạng xã hội. 

Giáo sư, tiến sĩ Joshua Gans khẳng định, sẽ có một ngày thế giới tuyên bố chiến thắng đại dịch nhưng chiến thắng đó phải đi kèm với sự cảnh giác: “Bất kỳ chiến thắng nào chúng ta có được trong vòng 2 năm tới cũng cần phải đi kèm với một cảnh báo. Ta phải giữ tập trung. Và nếu bạn cần bất kỳ bài học nào từ lịch sử, hãy nhớ rằng các tổ chức như IMF (Quỹ tiền tệ thế giới) hoặc Liên Hiệp Quốc không hề hiện hữu, cho đến khi chúng ta không những phải trải qua một, mà là hai cuộc chiến tranh thế giới”.

Nhà kinh tế học Joshua Gans viết “Phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19” vào tháng 3/2020, khi đó, châu Âu và Mỹ mới bùng phát dịch lần đầu. Nhưng khi đọc xong tác phẩm thấy những gì Việt Nam đang làm để chống dịch, để phục hồi kinh tế khá sát với “giáo khoa” này.

Người làm công tác chống dịch ở địa phương nên đọc, từ đó đối chiếu lại với các văn bản chỉ đạo chống dịch từ cấp trên để thêm cơ sở vững chắc.

Một cá nhân nào đó cũng có thể đọc để nghiệm ra một điều gì đó hữu ích cho bản thân mình qua một cơn đại dịch mà có thể cách sống sẽ phải khác… 

Joshua Gans là giáo sư về Quản lý Chiến lược, kiêm Chủ tịch của Trung tâm Đổi mới kỹ thuật và Tinh thần Kinh doanh tại Trường Quản lý Rotman, Đại học Toronto. Ông là người sáng lập khoa Quản lý (Nền kinh tế thông tin) tại Trường kinh doanh Melbourne, Đại học Melbourne. Ông cũng từng là nhà nghiên cứu khách mời tại Microsoft Research (New England)…

HÀ NAM PHONG


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận tuyển quân ngày càng chất lượng
BT- Vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận.
Đừng bỏ lỡ
 • “Dốc Phượt”
  19 phút trước Du lịch
  BT- Từ nơi cao nhất của đảo Tranh hướng mắt vào bờ đảo lớn Phú Quý ta thấy một màu xanh của rừng phi lao ngút ngàn. Men theo bờ đảo lớn là con đường trải nhựa mang tên 27 tháng 4 uốn lượn. Rõ nhất là vị trí “dốc Phượt”, từng tốp người...
 • Nhớ rừng
  24 phút trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Còn đúng 10 ngày nữa là Tết Nhâm Dần, gợi tôi nhớ đến bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ viết về con hổ. Hồi học tiểu học ở miền Nam trước năm 1975, thầy giáo cho bọn tôi chép bài thơ vào vở học thuộc lòng, sau này nhớ mãi. Đến khi học...
 • Hết lễ hết nghĩa
  30 phút trước Đời sống
  BT- Những ngày cuối năm bận bịu, lo toan đủ chuyện, nhưng ai cũng mong ngóng tết về để được sum họp gia đình, nhất là những người xa quê như Thảo.
 • Tết về trăm nỗi lo toan…
  33 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Tết – mới kêu lên thôi đã thấy nô nức trong lòng rồi. Ai chẳng mong tết, từ đứa trẻ con đến cụ già tóc bạc lưng cong. Trẻ con mong tết trong niềm vui sẽ được hưởng những ngày đi chơi vui vẻ, được mặc...
 • Nhạc Valse, tưởng tiếc xa xăm
  36 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Nhạc Valse có rất ít, không nhiều như những nhịp điệu khác. Hình như nhịp Valse khó viết, nên trong gia tài âm nhạc Việt Nam nhạc Valse rất khiêm nhường, và có những nhạc sĩ suốt đời không viết được một bản Valse nào!
 • Giáo viên và những hy sinh thầm lặng trong mùa dịch Covid
  40 phút trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Thị xã La Gi, suốt mấy tháng trời là tâm dịch của tỉnh Bình Thuận với số người nhiễm Covid mỗi ngày gần cả trăm ca. Toàn thị xã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 rồi 16+, ai không phận sự chỉ ở yên trong nhà.
 • Đón tết như thế nào để tránh Covid-19 ?
  44 phút trước Đời sống
  BT- Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, số ca nhiễm và ca tử vong vẫn ghi nhận mỗi ngày ở Bình Thuận. Đừng vì quá vui mà giao lưu tiếp xúc quá nhiều và quên các biện pháp phòng ngừa để rồi sau tết, tất cả phải khổ vì dịch bệnh.
 • Tìm lại dấu xưa vùng đất Hamu Lithit…
  một giờ trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Lịch sử đã ghi lại, trên con đường khai phá phương Nam, vùng đất được mang tên Bình Thuận hình thành từ năm 1697, đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Bấy giờ chúa mới đặt dinh Bình Thuận, vùng ven biển có 4 đạo là: Phan Rang, Phố Hài, Phan...
 • Chút hương xuân
  một giờ trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Những ngày này, thành phố Phan Thiết đã rộn ràng không khí của những hoạt động chuẩn bị để đón tết. Ở các ngả đường, người người đi lại đông hơn, bận rộn hơn, hối hả hơn.
 • Bình Thuận tuyển quân ngày càng chất lượng
  một giờ trước Chính trị
  BT- Vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận.
 • “Nắng” vùng cao
  một giờ trước Đời sống
  BT- Vùng đất Phan Lâm, Phan Sơn (huyện Bắc Bình) nay đã khác. Ai qua đây cũng có thể cảm nhận sự nóng bức đến ngột ngạt của mùa khô vốn đã thành đặc trưng ở đây đã bị hồ Sông Lũy, hồ khổng lồ trên núi đẩy lui từ lúc nào.
 • Chuyện Bác đến thăm người nghèo nhất Hà Nội Tết Nhâm Dần 1962
  một giờ trước Vấn đề và sự kiện
  BT- Tết năm ấy, năm Nhâm Dần nhằm ngày 5/2/1962. Sau khi cùng lãnh đạo thành phố đi thăm một số gia đình, Bác Hồ nói với đồng chí Chủ tịch TP Hà Nội để Bác tự đi thăm một số gia đình nữa.
 • Nhớ lời Bác dạy năm xưa
  1 giờ trước Tư tưởng Hồ Chí Minh
  “... Mỗi một hội viên Việt Minh đều phải tuyên truyền tổ chức; phải làm cho các Hội Cứu quốc ngày càng mạnh, làm cho các đội tự vệ, các đội du kích ngày càng nhiều”.
 • 138 ca Covid-19 ở 10 huyện, thị, thành phố của Bình Thuận
  9 giờ trước Xã hội
  Đó là cống bố của Bộ Y tế vào tối 20/1. Số ca nhiễm này giảm 12 ca so với ngày 19/1.
 • Bộ đội Biên phòng tỉnh thăm, chúc tết các địa phương ven biển phía Nam
  14 giờ trước Chính trị
  BTO- Sáng 20/1, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng ̣̣(BĐBP) tỉnh do Đại tá Chu Văn Tấn, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các địa phương ven biển khu vực phía Nam của tỉnh.
 • Phòng chống dịch Covid- 19 linh hoạt, đảm bảo sản lượng điện được giao
  14 giờ trước Kinh tế
  BTO- Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất điện, triển khai nhiệm vụ năm 2022 vào sáng nay (20/1), ông Vũ Thanh Hải, Giám đốc Nhà máy Vĩnh Tân 4 cho hay, tổng sản lượng điện sản xuất của nhà máy (gồm 3 tổ máy S1, S2, S3) trong năm...
 • 
 Phát hiện, bắt giữ đối tượng mua bán, tàng trữ pháo nổ
  14 giờ trước Pháp luật
  BTO- Vào lúc 11h 00 ngày 20/1, Công an xã Gia An phát hiện, bắt giữ đối tượng Lương Văn Nghị (SN 2001, thường trú thôn 5, xã Gia An, huyện Tánh Linh) khi đối tượng này đang điều khiển xe máy chở theo 2 kiện pháo lưu thông trên tuyến...
 • Thuốc kháng virus Covid-19 của Pfizer có khả năng chống lại biến thể Omicron
  14 giờ trước Y tế
  Pfizer ngày 18/1 thông báo thuốc kháng virus Covid-19 của hãng này với tên gọi Paxlovid có khả năng chống lại biến thể Omicron.
 • Báo tin
  15 giờ trước Xã hội
  Cụ Bà Nguyễn Thị Quất, Sinh năm 1935 . Là mẹ ruột anh Nguyễn Ngọc Hồi - PGĐ Trung Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ do tuổi cao, sức yếu, đã từ trần vào lúc 21g09 ngày 19/01/ 2022 (Nhằm ngày 17 tháng 12 năm Tân Sửu). Hưởng thọ 88...
 • Anh dỡ bỏ hộ chiếu vaccine Covid-19 khi biến thể Omicron đạt đỉnh
  15 giờ trước Quốc tế
  Thủ tướng Boris Johnson hôm 19/1 tuyên bố nước Anh sẽ không áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng và trường học, đồng thời bỏ hộ chiếu Covid-19 đối với các sự kiện lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19: Sách đáng đọc