Sợ Triều Tiên phóng tên lửa tấn công, nhiều người Mỹ mua hầm trú ẩn

27/07/2017, 17:20 - Lượt đọc: 68

Nhu cầu mua hầm trú ẩn tại Mỹ đã tăng lên chóng mặt trước nguy cơ Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ.

Theo Bloomberg, rất nhiều công ty chuyên cung cấp hầm trú ẩn tại Mỹ đang “ngập tràn” đơn đặt hàng. Atlas Survival Shelters, công ty sản xuất hầm trú ẩn có trụ sở tại California và Texas cho biết, sản phẩm bán chạy nhất của họ là BombNado- một loại hầm ngầm có cả giường tầng có giá khởi điểm là 18.999USD với 5 kích cỡ khác nhau.

                
      
      Hình ảnh một hầm trú    ẩn thông thường do Atlas Survival Shelters cung cấp. Ảnh: Atlas    Survival Shelters

Ngoài ra, công ty này còn bán loại hầm ngầm trú ẩn cho phép khách hàng có thể sống trong đó trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Một số mẫu hầm ngầm khác còn có cả đường hầm thoát hiểm, phòng khử độc và cửa hầm chống đạn. Quan trọng hơn, Atlas Survival Shelters cam kết rằng, sẽ không ai biết vị trí chính xác hầm ngầm của khách hàng.

“Chúng tôi nhận ra rằng, khách hàng quan tâm đến tính bảo mật của hầm trú ẩn của họ còn hơn cả tài khoản ngân hàng của họ. Chính vì thế, chúng tôi luôn rất kín tiếng và làm mọi cách để đảm bảo rằng, chúng tôi có thể giữ kín mọi thông tin về hầm trú ẩn của khách hàng.

Chúng tôi sẽ không lưu trữ thông tin nào về địa điểm đặt hầm ngầm của khách hàng và chỉ nhận tiền của khách hàng chuyển qua hình thức Điện chuyển tiền ngân hàng [một hình thức chuyển tiền trực tiếp an toàn nhất hiện nay-ND]”, website của công ty nêu rõ.

Cũng theo công ty này, khách hàng của họ không chỉ có người Mỹ mà còn cả người Nhật Bản. Người đứng đầu Atlas Survival Shelters cho biết, điều này là bởi, Nhật Bản nằm ngay sát Triều Tiên và hiện người dân Nhật Bản “đang rất hoảng loạn” trước viễn cảnh bị Triều Tiên tấn công.

Rising S- một công ty sản xuất hầm trú ẩn khác có trụ sở tại Texas, cũng đang “chìm ngập” trong đống đơn đặt hàng của khách hàng. Trong vòng 3 tuần qua, nhu cầu về hầm trú ẩn “bọc thép” đã tăng lên gấp đôi và 80% đơn hàng đến từ Nhật Bản.

Sản phẩm thông thường của Rising S là những boongke mini có cả lò sưởi, nhà vệ sinh và nhà tắm với giá 39.500USD. Đối với những khách muốn có trải nghiệm “quý tộc” họ có thể mua sản phẩm boongke cỡ lớn với giá 8 triệu USD bao gồm cả sân chơi bowling, phòng chơi game, bếp, phòng tập thể thao, gara để siêu xe.

Không chỉ ở Mỹ, đơn đặt hàng từ Nhật Bản đã tăng lên bất thường sau khi Triều Tiên hồi đầu tháng 7 tuyên bố đã thử thành công một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có mặt tại hiện trường vụ thử tên lửa Hwasong-14 nói trên.

Các chuyên gia cho rằng, vụ phóng thành công tên lửa Hwasong-14 đã giúp Triều Tiên tiến gần hơn đến khả năng tấn công được các mục tiêu trên đất Mỹ. Quả tên lửa này được phóng từ sân bay Banghyon của Triều Tiên và bay được khoảng 930km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Bản thân Chính phủ Nhật Bản gần đây cũng đã đăng tải thêm một số chỉ dẫn để đảm bảo an toàn cho công dân nước này trong trường hợp Triều Tiên tấn công Nhật Bản. Trước đó, hồi tháng 4, Nhật Bản cũng đã công bố chỉ dẫn “Những hành động để bảo vệ bản thân” trên trang web của nước này.

Trong khi đó, những người không đủ tiền mua sắm hầm trú ẩn tại Mỹ và Nhật Bản có thể tham dự các lớp huấn luyện đảm bảo an toàn bản thân do Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Hawaii tổ chức để có thể hiểu rõ mình cần phải làm gì trong trường hợp bị Triều Tiên tấn công.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Hawaii Vern Miyagi cho biết: “Chúng tôi không rõ năng lực và ý định thực sự của Triều Tiên là gì nhưng đã có những bằng chứng rõ ràng về việc nước này đang phát triển tên lửa đạn đạo có thể tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ.

Chính vì thế, chúng tôi không thể chờ cho đến khi có thông tin chính thức về khả năng Triều Tiên tấn công Mỹ rồi mới tìm cách huấn luyện cho người dân Hawaii về cách ứng phó thích hợp”.

Trần Khánh/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sợ Triều Tiên phóng tên lửa tấn công, nhiều người Mỹ mua hầm trú ẩn