Theo dõi trên

Thổ Nhĩ Kỳ - Qatar khẳng định mối quan hệ “hoạn nạn có nhau”

26/11/2019, 15:11

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 25/11 đã thăm chính thức Qatar, theo lời mời của Quốc vương nước chủ nhà Tamim bin Hamad Al Thani.

Chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới Qatar là lời tái khẳng định mối quan hệ thân thiết, “hoạn nạn có nhau” giữa 2 quốc gia, bất chấp tình hình khu vực đã có nhiều thay đổi.

                
      
      Quốc vương Qatar    Tamim Al Thani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong cuộc gặp năm    2017. Ảnh: The National

Dù chỉ diễn ra trong 1 ngày, song lịch trình làm việc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar được đánh giá là khá bận rộn. Ông Erdogan đã tới một căn cứ quân sự của nước này tại Qatar, với khoảng 5.000 binh sỹ đang đồn trú. Phát biểu tại đây, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ giúp bảo vệ Qatar, mà còn có nhiệm vụ duy trì sự ổn định trong khu vực. Ông Erdogan đồng thời hi vọng, việc cô lập Qatar của các nước Arập láng giềng sẽ sớm chấm dứt.

“Mong ước của tôi là cuộc khủng khoảng vùng Vịnh sẽ nhanh chóng được giải quyết. Những người yêu cầu chúng ta đóng cửa căn cứ này phải thấu hiểu thực tế rằng Thổ Nhĩ Kỳ  là bạn bè của Qatar trong những khoảng thời gian khó khăn. Trong suốt chiều dài lịch sử, chúng tôi chưa bao giờ để các bạn bè của chúng tôi phải một mình đối mặt với những mối đe dọa và hiểm nguy”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa 2 quốc gia Hồi giáo Qatar – Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên gần gũi hơn, đặc biệt sau khi 4 nước Arab, gồm Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập năm 2017 cắt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Một trong những điều kiện để chấm dứt sự cấm vận này, là Qatar phải đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc bác cáo buộc nhằm vào mình, Qatar cũng không chấp nhận mọi điều kiện để cải thiện quan hệ với các nước Arab láng giềng. Thậm chí, quốc gia vùng Vịnh này còn cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự, đồng thời cùng nhau tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự chung.

Mối quan hệ giữa 2 nước càng được chứng minh một cách rõ ràng hơn khi mà nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái gặp khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tại thời điểm đó, Quốc vương Qatar đã đích thân tới Thổ Nhĩ Kỳ để đưa ra các trợ giúp kinh tế “quý giá”.

“Có đi, có lại”, song mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Qatar còn được đánh giá bền chặt, bất chấp những tác động từ bên ngoài, bởi các chính sách đối ngoại của 2 quốc gia này khá tương đồng, đặc biệt là trong vấn đề Syria, Palestine, Ai Cập, Libya cũng như Iran...

Cụ thể, gần đây nhất, khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria, Qatar là một trong các nước Arab hiếm hoi tuyên bố ủng hộ Ankara, trong khi hầu hết các nước Arab khác lên án "hành vi gây hấn" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chuyến thăm lần thứ ba của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới Qatar kể từ khi xảy cuộc khủng hoảng vùng Vịnh. Chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng khi có dấu hiệu cho thấy sự tan băng trong quan hệ căng thẳng suốt hơn 2 năm qua giữa các nước vùng Vịnh.

Hiện các quốc gia Arab vùng Vịnh, có mối quan hệ căng thẳng với Qatar đã nhận lời mời tham gia giải Vô địch bóng đá vùng Vịnh của các nước Arab tại thủ đô Doha, Qatar diễn ra từ 26/11–8/12 tới. Các đội tuyển của Saudi Arabia và UAE đã đến Qatar ngày 25/11, để tham gia sự kiện này.

Đình Nam/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm
BTO-Sáng 16/7, Bảo tàng tỉnh tổ chức lễ ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm tại Bắc Bình. Đây là một nội dung trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ - Qatar khẳng định mối quan hệ “hoạn nạn có nhau”