Thuận Quý- Hàm Thuận Nam: Bảo vệ, tái tạo sò lông

21/09/2017, 08:26 - Lượt đọc: 36

Thuận Quý là xã bãi ngang của huyện Hàm Thuận Nam với đường bờ biển dài 4 km. Nguồn lợi thủy sản ở đây khá phong phú, nhiều nhất là sò lông, nghêu lụa, dòm nâu, các loại cá, ốc, mực… Trước tình trạng nguồn lợi sò lông dần cạn kiệt do khai thác tận diệt, dự án Xây dựng mô hình thí điểm cộng đồng quản lý nguồn lợi sò lông ở xã Thuận Quý được triển khai với sự tài trợ của Quỹ môi trường toàn cầu (UNDP- GEF SGP ) vào tháng 1/2015.

                
   Khai thác sò lông.

Từ khi triển khai đến nay, Hội cộng đồng đã hợp đồng với ngư dân tổ chức thu gom và thả xuống biển được 112 tấn sò tại những nơi sinh sống trước đây của sò lông. Đồng thời tổ chức thi công, đánh dấu giới hạn vùng biển 18 điểm chà bằng bê tông, sọt sắt… nhằm ngăn ngừa nạn giã cào bay khai thác trái phép và thu hút các loài hải sản đến sinh sống.

Ông Phạm Cường - Phó Chủ tịch Hội cộng đồng quản lý, khai thác nguồn lợi sò lông xã Thuận Quý và cũng là một ngư dân gắn bó với nghề lặn cho biết: với hơn 30 năm gắn bó với nghề lặn sò, ốc, vùng biển Thuận Quý - nơi có trữ lượng sò lông dồi dào. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều ngư dân lo lắng khi sò lông có dấu hiệu cạn kiệt. Bởi vậy, khi dự án được triển khai, ngư dân phấn khởi, mạnh dạn tham gia, liên kết lại để tái tạo nguồn sò.

Theo Chi cục Thủy sản, sơ bộ hiện có khoảng 100 tấn sò lông với kích cỡ 40-50 mm, mật độ đạt từ 10-15 con/m2 và đang có dấu hiệu gia tăng. Thêm vào đó, sò lông tự nhiên bắt đầu phát triển và sinh sản trở lại ở vùng biển Thuận Quý. Qua các đợt lặn quan sát của Chi cục Thủy sản cho thấy nền đáy biển ít bị cào xới, tàn phá do hoạt động của nghề giã cào bay, các bãi ốc ruốc, ốc tỏi, sò nước… xuất hiện và sinh sản trở lại. Việc triển khai mô hình đồng quản lý nguồn lợi sò lông tại xã Thuận Quý đem lại nhiều lợi ích. Khi nguồn sò lông được phục hồi sẽ tạo thu nhập ổn định đối với ngư dân từ hoạt động khai thác, dự kiến có thể duy trì trữ lượng trên dưới 1.000 tấn. 

ĐÌNH HÒA(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuận Quý- Hàm Thuận Nam: Bảo vệ, tái tạo sò lông