Theo dõi trên

TP. Phan Thiết: Xử lý học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường

21/05/2024, 05:05

Theo quy định, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và có giấy phép lái xe phù hợp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

71f2a6e595973bc96286.jpg

Cảnh sát giao thông đã xử lý 36 trường hợp vi phạm.

Đây là những kiến thức đã được lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các trường học nhưng vẫn còn học sinh vi phạm khi tham gia giao thông.

Hiện tượng học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông đi học bằng phương tiện xe máy điện, xe máy, xe mô tô, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, kéo đẩy xe khác, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, đặc biệt là điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe đang diễn ra khá phổ biến, làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Để xuất hiện tình trạng này có nhiều nguyên nhân. Trong đó, có những nguyên nhân chính như: việc phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội để quản lý, giáo dục học sinh chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông còn chưa hiệu quả, một bộ phận còn thiếu trách nhiệm dẫn đến khi học sinh ra khỏi nhà thì gia đình xem là việc của xã hội, của nhà trường; khi học sinh ra khỏi trường thì nhà trường xem là việc của xã hội, của gia đình. Một bộ phận phụ huynh, người giám hộ còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong quản lý con cái. Chưa nêu gương trong chấp hành nghiêm các quy định về trật tự, an toàn giao thông khi tham gia giao thông, nhất là trong khi chở con em mình trên xe (như chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, sử dụng rượu bia khi lái xe...) dẫn tới làm ảnh hưởng tiêu cực tới ý thức và hành vi của các em. Mặt trái của internet và các trang mạng xã hội đã tác động tiêu cực đến nhận thức, hành vi của giới trẻ hiện nay, trong khi đó nhiều người trưởng thành, thậm chí người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trong xã hội có những hành vi không chuẩn mực, quay clip đua xe, bốc đầu, đánh võng đăng tải lên mạng xã hội nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ.

aee315981de9b3b7eaf8.jpg

Kiểm tra học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy phân khối lớn.

Trước tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Thực hiện chỉ thị trên, Công an TP. Phan Thiết đã xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp xử lý tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông. Từ ngày 15/4 đến nay, Công an TP. Phan Thiết đã ra quân thực hiện chuyên đề kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô - xe gắn máy là học sinh, sinh viên trên địa bàn nhằm lập lại trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến đường khu vực xung quanh trường học.

Kết quả trong thời gian ra quân, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP. Phan Thiết đã phát hiện và xử lý 36 trường hợp vi phạm là học sinh đi xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50 cm3, tạm giữ 35 xe mô tô, xử phạt 27 trường hợp với số tiền hơn 19 triệu đồng. Lực lượng Cảnh sát giao thông mời trực tiếp phụ huynh đến tại chốt làm việc để tiếp tục xác minh và lập biên bản xử phạt đối với phụ huynh về lỗi giao xe hoặc để phương tiện cho người chưa đủ 18 tuổi điều khiển tham gia giao thông đường bộ.

Trong thời gian tới, Công an TP. Phan Thiết sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự ATGT, nhất là những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn cho học sinh. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ các hành vi vi phạm của học sinh, việc học sinh gửi xe ở khu vực cổng trường để có biện pháp tuyên truyền, xử lý phù hợp, hiệu quả. Đối với những trường hợp học sinh vi phạm, gửi thông báo về nhà trường để có hình thức xử lý và biện pháp giáo dục phù hợp; xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh đưa đón học sinh vi phạm trật tự ATGT tại các tuyến gần khu vực trường học; kiên quyết đình chỉ không cho các phương tiện không bảo đảm an toàn dùng để vận chuyển, đưa đón học sinh.

Lực lượng công an sẽ tập trung điều tra đối với các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh; củng cố hồ sơ xử lý các hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện gây tai nạn. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với không gian mạng, kịp thời đề nghị ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin tác động tiêu cực đến học sinh. Thường xuyên rà soát, kiến nghị cơ quan chức năng khắc phục những bất cập về ATGT, triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học. Chủ động theo dõi, phát hiện, kịp thời kiến nghị khắc phục các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” tai nạn giao thông và các bất hợp lý trong tổ chức giao thông tại các khu vực trường học. Triển khai các giải pháp phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông, tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông khoa học, hợp lý tại các khu vực trường học.

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tổng kết thực hiện Luật Giám định Tư pháp
BTO-Ngày 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định Tư pháp. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có bà Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP. Phan Thiết: Xử lý học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường